Hóa 9 Tính m và khối lượng muối khi cô cạn dd B

Aebinhdinh

Học sinh
Thành viên
11 Tháng bảy 2019
105
30
26
19
Bình Định
Trường THCS Mỹ Tài
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho hh X gồm Fe và Cu có tỉ lệ khối lượng là 3:7 lấy m gam hh này cho pứ với dd HNO3 thu được 0.75M gam chất rắn, dd B, và 5.6 lít hh khí gồm NO, NO2 có tỉ khối so với H2 bằng 19.8. Tính m và khối lượng muối khi cô cạn dd B
 
  • Like
Reactions: Kyanhdo

Dio Chemistry

Cựu Mod Hóa
Thành viên
26 Tháng chín 2013
1,559
1,379
361
Vĩnh Long
THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm
nNO=0,1; nNO2=0,15 => 0,3m(g)Fe; 0,7m(g)Cu => 0,75m(g)chất rắn => 0,05m(g)Fe và 0,7m(g) Cu chưa pư
=> 0,25m (g) Fe pư => BTe => 2x0,25m/56=0,1x3+0,15 => m=50,4 => ddB chỉ có Fe(NO3)2:0,225 => 40,5g muối
 

Aebinhdinh

Học sinh
Thành viên
11 Tháng bảy 2019
105
30
26
19
Bình Định
Trường THCS Mỹ Tài
bạn làm rõ hơn được không
nNO=0,1; nNO2=0,15 => 0,3m(g)Fe; 0,7m(g)Cu => 0,75m(g)chất rắn => 0,05m(g)Fe và 0,7m(g) Cu chưa pư
=> 0,25m (g) Fe pư => BTe => 2x0,25m/56=0,1x3+0,15 => m=50,4 => ddB chỉ có Fe(NO3)2:0,225 => 40,5g muối
bạn làm rõ ràng hơn đi mình không hiểu
 

Kyanhdo

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
22 Tháng sáu 2017
2,357
4,161
589
19
TP Hồ Chí Minh
THPT Gia Định
Gọi số mol cuả NO và NO2 là x,y (mol)
Mhh= 19,8.2=39,6(g/mol)
nhh= [tex]\frac{5,6}{22,4}=0,25[/tex]
Ta có hệ phương trình
[tex]\left\{\begin{matrix} x+y=0,25 \\ 30x+ 46y=0,25.39,6\end{matrix}\right.[/tex]
[tex]\left\{\begin{matrix} x=0,1\\ y=0,15 \end{matrix}\right.[/tex]
Lại có: Fe và Cu có tỉ lệ khối lượng là 3:7 <=> Trong m gam hỗn hợp chứa 0,3m Fe và 0,7mCu
Sau phản ứng ta có 0,75m g chất rắn>0,7m Cu>0,3mFe =>Fe hòa tan 1 phần, Cu chưa tham gia phản ứng
Khối lượng Fe tham gia phản ứng là m-0,75m= 0,25m(g)
=> Muối hình thành chỉ có Fe(NO3)2
Theo định luật bảo toàn electron, ta có:
[tex]\frac{0,25m}{56}.2=0,1.3+0,15[/tex]
Tính được m, và còn lại
 
Top Bottom