Hóa 8 Tính m và ℅m, V

Chiêu Mễ

Học sinh
Thành viên
19 Tháng chín 2021
57
47
36
Bình Phước
THCS TT
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Lấy m g hỗn hợp E gồm Al và Cu chia làm 2 phần :
– Phần 1 cho vào dung dịch H2SO4 loãng, dư thu được 2,688 lít khí.
– Phần 2 (nhiều hơn phần 1 : 14,16 g) cho tác dụng hết với H2SO4 đặc, nóng, lấy dư thu được 14,336 lít khí. Tính m và % khối lượng mỗi kim loại có trong E. Biết các phản ứng xảy ra hoàn toàn và thể tích các khí đều đo ở điều kiện tiêu chuẩn.
Giúp em với ạ!!!
 

thuyduongne113

Cựu TMod Hóa
Thành viên
26 Tháng tám 2021
1,369
1,660
216
Bình Định
Viện dầu và cây có dầu
Lấy m g hỗn hợp E gồm Al và Cu chia làm 2 phần :
– Phần 1 cho vào dung dịch H2SO4 loãng, dư thu được 2,688 lít khí.
– Phần 2 (nhiều hơn phần 1 : 14,16 g) cho tác dụng hết với H2SO4 đặc, nóng, lấy dư thu được 14,336 lít khí. Tính m và % khối lượng mỗi kim loại có trong E. Biết các phản ứng xảy ra hoàn toàn và thể tích các khí đều đo ở điều kiện tiêu chuẩn.
Giúp em với ạ!!!
- Phần 1: chỉ có Al phản ứng với $H_2SO_4$
2Al + 3$H_2SO_4$ -> $Al_2(SO_4)_3$ + 3$H_2$ (1)
từ PT (1) => $n_{Al}$ = [tex]\dfrac{2}{3}[/tex]. $n_{H_2}$ = 0,08
- Phần 2: Đặt x là mol Cu phần 1, k là số lần hơn kém nhau của phần 1 và 2
=> $n_{Al}$ phần 2= 0,08k ; $n_{Cu}$ phần 2= xk
2Al + 6$H_2SO_4$ -> $Al_2(SO_4)_3$ + 6$H_2O$ + 3$SO_2$
Cu + 2$H_2SO_4$ -> $CuSO_4$ + 2$H_2O$ + $SO_2$
Ta có: $n_{SO_2}$= [tex]\dfrac{3}{2}[/tex].0,08k + xk = 0,64
<=> 0,12k + xk = 0,64
=> k(0,12+x)=0,64 (2)
Mặt khác: 64x + 27.0,08 + 14,16= 64xk + 27.0,08k
<=> 64x + 16,32 = 64xk + 2,16k
=> k(64x + 2,16) = 64x + 16,32 (3)
Từ (2), (3) => [tex]\dfrac{64x + 2,16}{0,12 + x}[/tex]= [tex]\dfrac{64x + 16,32}{0,64}[/tex]
giải hệ => x= 0,04
=> k=4
=> $n_{Al}$ = 0,08 + 0,08.4= 0,4 và $n_{Cu}$ = 0,04 + 0,04.4 = 0,2
=> m= 0,4.27 + 0,2.64=23,6
%Al= [tex]\dfrac{0,4.27}{23,6}[/tex].100%
=> %Cu
Bạn còn thắc mắc gì thì ghi bên dưới nha ^ ^
Bạn có thể tham khảo thêm kiến thức các môn học tại đây: TRỌN BỘ KIẾN THỨC CÁC MÔN HỌC
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Chiêu Mễ
Top Bottom