Tính %m từng chất trong hh ban đầu

F

fattboy

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một hh X gồm ancol metylic, ancol etylic và phenol 57,8g.
Chia hh làm 2 phần = nhau.
Phần I cho pư hoàn toàn với Na thu đc 5.04l H2.
Phần II pư hết với 200ml dd NaOH 1M.
Tính %m từng chất trong hh ban đầu.

________________________________________________

Tiện thể đang bí bài này, mọi người giúp đỡ cái luôn (^_^;)

Cho 56.4g hh 2 rượu no đơn chức kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng td với Na (dư) sinh ra 16.8l H2. Xđ CTPT và CTCT của 2 rượu trên.
 
D

doremon.0504

Giải

Phần II: Ta có: [tex]n_{NaOH} = 0,2 . 1 = 0,2 mol[/tex]\Rightarrow[tex]n_{C_{6} H_{5} OH} = 0,2 mol[/tex]
Phần I: [tex]n_{H_{2}} = 0,225 mol[/tex]
Ta có:
CH3OH + Na ---> CH3ONa + 1/2H2
x...............................................x
C2H5OH + Na ---> C2H5ONa + 1/2H2
y..................................................y
C6H5OH + Na ---> C6H5ONa + 1/2H2
0,2...............................................0,1
Ta có hệ:
0,5x + 0,5y = 0,225-0,1 {Tổng mol - mol phenol}
32x + 46y= 28,9 - (0,2.94) {Tổng khối lượng phần II - khối lượng phenol}
Giải ra ta được: x=0,1 và y=0,15
\Rightarrow%CH3OH= 0,1 . 100 / (0,1 + 0,15 + 0,2)=22,22%
%C2H5OH= 0,15 . 100 / (0,1 + 0,15 + 0,2)=33,33%
%C6H5OH=100 - 22,22 - 33,33 = 44,45%
 
Last edited by a moderator:
D

doremon.0504

Bài 2: Đặt CT trung bình:
Ta có : [TEx]C_m H_{2m+1} OH ------> 1/2 H_2[/TEX]
Lập tỉ lệ:...[tex]\frac{14m+18}{56,4} = \frac{0,5}{0,75}[/tex]
Giải ra được m=1,4
1<m<2 => CH3OH & C2H5OH
 
H

hoathuytinh16021995

bài 2 không cần lập hệ đâu
n(H2)= 0.75
=> n(ancol)=2*n(h2)=1.5
=> Mtb (ancol)=37.6
do 2 ancol kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng => n=1.4
=. 2 ancol là CH3OH và C2h5Oh
 
Top Bottom