Hóa 9 Tính m từ hỗn hợp BaO, $BaCO_3$, $Na_2CO_3$

never give up 123

Học sinh mới
Thành viên
12 Tháng năm 2022
2
5
6
17
Hà Tĩnh
  • Like
Reactions: thuyduongne113

thuyduongne113

Cựu TMod Hóa
Thành viên
26 Tháng tám 2021
1,369
1,660
216
Bình Định
Viện dầu và cây có dầu
gọi số mol mỗi chất trong mỗi phần là: n BaO=x,n BaCO3=y, n na2co3=z
P1: ta có y=0,03(mol)
P2:Y:BaO, BaCO3 dư :0,02 (mol),na2co3
n baco3 phản ứng =0,01 mol suy ra nbao=0,01 mol
m (BaO bài ra+naco3)=14,74:2-5,91=1,46(g)
m=1,46+197.0,02+153.0,01=5( g)
never give up 123P1 khi cho vào nước thì BaO sẽ tác dụng với nước tạo [imath]Ba(OH)_2[/imath] sau đó [imath]Ba(OH)_2[/imath] sẽ tác dụng [imath]Na_2CO_3[/imath] trong hỗn hợp tạo [imath]BaCO_3[/imath] nữa nha nên y=0,03 cần xem xét lại. Bạn suy nghĩ thêm nhé ^ ^
 

thuyduongne113

Cựu TMod Hóa
Thành viên
26 Tháng tám 2021
1,369
1,660
216
Bình Định
Viện dầu và cây có dầu
View attachment 215128
Mọi người giúp em câu a với ạ, em cảm ơn mọi người
Mưa buồnĐặt x,y,z lần lượt là mol BaO, [imath]BaCO_3[/imath], [imath]Na_2CO_3[/imath] trong mỗi phần
Ta có: 153x+197y+106z=7,37

Phần 1:
BaO + [imath]H_2O[/imath] -> [imath]Ba(OH)_2[/imath]
[imath]Ba(OH)_2[/imath] + [imath]Na_2CO_3[/imath] -> [imath]BaCO_3[/imath] + 2NaOH
x..........................z

Phần 2:
[imath]BaCO_3[/imath]
-> BaO + [imath]CO_2[/imath]
y................-> y
BaO
+ [imath]H_2O[/imath] -> [imath]Ba(OH)_2[/imath]
(x+y).............-> (x+y)

[imath]Ba(OH)_2[/imath] + [imath]Na_2CO_3[/imath] -> [imath]BaCO_3[/imath] + 2NaOH
(x+y)...................z

TH1: x+y<z (1)
Xét trong phần 2: 197(x+y)= 3,94
(1)=>x<z
Xét trong phần 1: 197(x+y)=5,91 ( không thỏa)
=> loại TH1

TH2: x+y>z (2)
Xét trong phần 2: 197z =3,94
(2) => 2 TH nhỏ: x>z (3)=> 197(z+y)=5,91 và x<z(4) => 197(x+y)=5,91

Khi đó bạn giải 2 hệ PT dưới đây và chọn x,y,z nguyên dương thỏa các điều kiện (2,3) hoặc (2,4)
Hệ 1:
153x+197y+106z=7,37
197z =3,94
197(z+y)=5,91
và hệ 2:
153x+197y+106z=7,37
197z =3,94
197(x+y)=5,91

Từ đó tính được mY= 153x + 153y + 106z
Bạn còn thắc mắc gì thì ghi bên dưới nha ^ ^
Bạn có thể tham khảo thêm BT tương tự tại đây: BT
 
  • Like
Reactions: Mưa buồn

ltv51

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng một 2022
353
413
66
@Mưa buồn

Mỗi phần X: x, y, z mol BaO, BaCO3 và Na2CO3
=> 153x + 197y + 106z = 7,37

Phần 1 + H2O cho 0,03 mol BaCO3 > 0,02 mol BaCO3 ở phần 2 =>
Phần 1 dư CO32- và Ba2+ hết
Phần 2: CO32- hết và Ba2+ dư
Phần 1:
BaO + H2O -> Ba(OH)2
x-------------------------x
Mol Ba2+ x+y mol CO32- y+z
CO32- + Ba2+ -> BaCO3
-------------x+y----------x+y
Mol kết tủa = x+y = 0,03

Phần 2: nung X cho m g Y: Na2CO3 z mol, BaO x+y = 0,03 mol
BaO + H2O -> Ba(OH)2
0,03-------------------0,03
CO32- z mol, Ba2+ 0,03 mol
CO32- + Ba2+ -> BaCO3
z-----------------------------z
Mol kết tủa z = 0,02
Giải hệ (1)(2)(3) => x = y = 0,015
mY = mX - mCO2 = 7,37 - 44y = 6,71
 
  • Like
Reactions: Mưa buồn
Top Bottom