Hóa 9 Tính %m trong hh kim loại

AlexisBorjanov

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng tư 2020
788
746
121
Hà Nội
Earth

Yorn SWAT

Cựu TMod Hóa|Cựu PCN CLB Hóa học vui
Thành viên
23 Tháng ba 2018
1,367
1,923
241
19
Thanh Hóa
Trường THPT Triệu Sơn 4
Cho 2,8g hh X gồm Mg, Al, Zn vào dd HCl dư được 2,24 lít khí (đktc). Cũng lượng X trên cháy hết trong oxi thì được bao nhiêu gam chất rắn?
Em xin cảm ơn!
Đặt nMg = a ; nAl = b ; nZn = c
Khi cho lượng X trên chuyển hết thành oxit thì nMgO = a ; nAl2O3 = b/2 ; nZnO = c

PTHH :
Mg + 2HCl = MgCl2 + H2
a...................................a
2Al + 6HCl = 2AlCl3 + 3H2
b.....................................1,5b
Zn + 2HCl = ZnCl2 + H2
c.................................c

mX = 2,8 ; nH2 = 0,1 mol
Theo pthh ta thấy nHCl = 2nH2 = 0,2 mol
Bảo toàn khối lượng => m muối = 9,9

PTHH :
MgO + 2HCl = MgCl2 + H2O
a.........................................a
Al2O3 + 6HCl = 2AlCl3 + 3H2O
b/2........................................1,5b
ZnO + 2HCl = ZnCl2 + H2O
c......................................c

Từ các pthh trên ta thấy nH2O = nH2 = 0,1 mol
m muối = 9,9 g ; nHCl = 0,2

Bảo toàn m => m oxit = 4,4 g
Vậy m chất rắn là 4,4 g

Có gì thắc mắc em cứ hỏi bên dưới nhé
 
Top Bottom