Hóa tính m muối trong hh

Trung Đức

Học sinh tiến bộ
Thành viên
6 Tháng bảy 2016
281
243
164
27
Hà Nam
$2KHCO_3 + H_2SO_4 ---> K_2SO_4 + 2CO_2 + 2H_2O$
$2NaHCO_3 + H_2SO_4 ---> Na_2SO_4 + 2CO_2 + 2H_2O$
Ta có: $n_{CO_2} = 0,4\ (mol)$
Gọi $n_{KHCO_3} = a\ (mol)$; $n_{NaHCO_3} = b\ (mol)$
Theo giả thiết + phương trình, ta có hệ: $\left\{ \begin{array}{l} 100a + 84b = 26,8 \\ a + b = 0,4 \end{array} \right.$
Giải hệ => Bạn tìm đc a và b => Bạn làm nốt nhé!!
 

thupham22011998

Học sinh tiến bộ
Thành viên
6 Tháng năm 2013
3,880
77
291
27
Hà Nam
Em có thể làm bài này theo tăng-giảm khối lượng
2MHCO3-->M2SO4
cứ 1 mol MHCO3 thì khối lượng giảm 13g
-->0,4 mol MHCO3 pư thì khối lượng giảm 0,4.13=5,2g
-->m muối=26,8-5,2=21,6g
 
  • Like
Reactions: Linh Thy
Top Bottom