Hóa 11 Tính m muối khan

Thái Đào

Học sinh tiến bộ
Thành viên
1 Tháng ba 2017
166
70
154
Bắc Giang
Bắc Giang
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 61,2g hỗn hợp X gồm Cu và Fe3O4 tác dụng với dung dịch HNO3 loãng, đun nóng và khuấy đều. Saukhi các phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được 3,361 NO (sản phẩm khử duy nhất, đktc), dung dịch Y và còn lại 2,4g kim loại. Cô cạn dung dịch Y thu được m g muối khan. Giá trị của m là:

A. 151,5
B.97,5
C.108,9
D. 137,1
TRẢ LỜI:
Đáp án A:
nNO = 0,15 (mol), kim loại còn lại sau phản ứng là Cu.
nCu dư =0,0375(mol)
nX phản ứng= 61,2 - 2,4 = 58,8 (g)
Đặt x và y lần lượt là số mol Cu và Fe3O4.
Quy Fe3O4 thành hỗn hợp FeO và Fe2O3 có tỉ lệ mol 1:1
Theo khối lượng X => 64x+232y = 58,8
Bảo toàn electron ta có: ne cho= nenhận
phan2cau3-1567832627.PNG

___________________________________________________________________
Mình muốn hỏi mọi người là tại sao lại biết cái phần kim loại dư là Cu ạ ?
 

Nguyễn Huy Vũ Dũng

Cựu CN CLB Hóa học vui
Thành viên
30 Tháng tám 2019
1,373
2,597
361
Hải Phòng
....
Mình muốn hỏi mọi người là tại sao lại biết cái phần kim loại dư là Cu ạ ?
Còn lại 2,4g Kl -> chắc chắn Fe3+ chuyển hết thành Fe2+
Đặt nCu=a mol;nFe3O4=b mol
Bảo toàn e: 2a-2b=0,15.3
64a+232b=61,2-2,4
Giải hệ ta được a=0,375 mol;b=0,15 mol
->m
Mà bài này cần gì biết kim loại dư là chất nào đâu nhỉ =))
 
  • Like
Reactions: Thái Đào
Top Bottom