Hóa 8 Tính %m kim loại và V HCl đã dùng

huynopro

Học sinh mới
Thành viên
13 Tháng một 2021
23
9
6
17
Quảng Bình
thcs quảng thuận
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,759
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
hòa tan hoàn toàn 5,2 g hỗn hợp gầm Mg và Fe bằng dung dịch HCl 1M thì thu đc 3,36l khí H2( đktc)
1,tính thành phần phần trăm theo khối luwowgj mỗi kim loại có trong hỗn hợp
2,tính thể tích dung dịch HCl đã dùng
1. PTHH tự viết
Đặt nFe = a (mol) ; nMg = b (mol)
=> 56a + 24b = 5,2 (1)
nH2 = 0,15 (mol) => a + b = 0,15 (2)

Giải hệ (1) (2) : a = 0,05 ; b = 0,1
=> nFe = 0,05 ; nMg = 0,1
=> m =...
=> %m

nHCl = 2a + 2b =0,3 (mol) => V HCl = 0,3/1=0,3(l)
 
Last edited:

Phạm Tùng

Học sinh chăm học
Thành viên
22 Tháng mười một 2020
363
1,110
111
Nam Định
THPT Trần Hưng Đạo
hòa tan hoàn toàn 5,2 g hỗn hợp gầm Mg và Fe bằng dung dịch HCl 1M thì thu đc 3,36l khí H2( đktc)
1,tính thành phần phần trăm theo khối luwowgj mỗi kim loại có trong hỗn hợp
2,tính thể tích dung dịch HCl đã dùng
1, [tex]n_{H_{2}}[/tex] = 0,15 mol
+ Gọi số mol của Mg , Fe lần lượt là: x; y(mol)
+PTHH:
Mg + 2HCl → MgCl2 + H2
x ---- 2x ------------------ x
Fe+ 2HCl→ FeCl2 + H2
y------ 2y ----------------- y
Có 24x+56y=5.2 và x+y=0.15=> x=0,1 và y=0,05 => [tex]m_{Mg}[/tex] và [tex]m_{Fe}[/tex] =>% [tex]m_{Mg}[/tex] và %[tex]m_{Fe}[/tex]
2, [tex]V_{HCl}=0,3(l)[/tex]
 
  • Like
Reactions: huynopro
Top Bottom