Hóa 9 tính m kim loại và V dung dịch axit

01697730155

Học sinh
Thành viên
23 Tháng chín 2019
47
3
21
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hoà tan 6 gam hỗ hợp gồm Cu,Fe vào dung dịch HCL 1.5 M, phản ứng kết thức thu được 1.12 lít khí(ở đktc) và có chất rắn không tan

a, Tính khối lượng mỗi kim loại có trong hỗn hợp ban đầu

b, tính thể tích dung dịch axit cần dùng
 

G-11F

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng mười một 2018
301
136
61
21
Hà Nội
Trung học Cơ Sở Vạn Phúc
[TEX]n_{H_2}=\frac{1,12}{22,4}=0,05(mol)[/TEX]
PT: [TEX]Fe + 2HCl \rightarrow FeCl_2+H_2[/TEX]
___0,05___0,1______________0,05
Cu không phản ứng
a)[TEX]m_{Fe}=0,05.56=2,8(g)\Rightarrow m_{Cu}=6-2,8=3,2(g)[/TEX]
b)[TEX]V_{HCl}=\frac{n_{HCl}}{C_{M(HCl)}}=\frac{0,1}{1,5}=\frac{1}{15}(lít)[/TEX]
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006

Bách Lý Thiên Song

Học sinh chăm học
Thành viên
22 Tháng chín 2020
889
680
111
Hoà tan 6 gam hỗ hợp gồm Cu,Fe vào dung dịch HCL 1.5 M, phản ứng kết thức thu được 1.12 lít khí(ở đktc) và có chất rắn không tan

a, Tính khối lượng mỗi kim loại có trong hỗn hợp ban đầu

b, tính thể tích dung dịch axit cần dùng

a)vì Cu không phản ứng nên ta có :
PTHH:
Fe +2 HCl ->FeCl2 +H2(1)
nH2=1,12/22,4=0,05(mol)
theo pthh (1) ta có : nFe=nH2=0,05(mol)
=>mFe=0,05*56=2,8(g)
=>mCu=mhh-mFe=6-2,8=3,2(g)
b)theo pthh(1) ta có : nHCl=2nH2=0,1(mol)
CM HCl=nHCl/VddHCl
=>VddHCl=nHCl/CM HCl=0,1/1,5=1/15(l)
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006
Top Bottom