Hóa 9 Tính % m khối lượng các chất trong hỗn hợp B

thanhnghi05

Học sinh mới
Thành viên
5 Tháng mười hai 2021
75
43
11
An Giang
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Nung m gam hỗn hợp A gồm bột Al và Fe3O4. Giả sử chỉ có phản ứng :Al + Fe3O4 Fe + Al2O3
Sau một thời gian thu được chất rắn B. Để hòa tan hết B cần V ml dung dịch H2SO4 0,7M (loãng). Sau phản ứng thu được dung dịch C và 9,846 lít khí (đo ở 1,5 atm, 27°C).
Cho dung dịch NaOH vào dung dịch C đến dư, thu được kết tủa D. Nung D trong chân không đến khối lượng không đổi thu được 44 gam chất rắn E.
Cho 50 gam hỗn hợp X gồm CO và CO, qua ống sử dụng E nung nóng. Sau khi E phản ứng hết, thu được hỗn hợp khí X’ có khối lượng gấp 1,208 lần khối lượng của X.
a. Tính % m khối lượng các chất trong hỗn hợp B
b.Tính m, V
 
  • Like
Reactions: huyenlinh7ctqp

huyenlinh7ctqp

Cựu PT nhóm Hóa | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
17 Tháng mười hai 2015
3,035
4,708
764
21
[^_^] Muốn biết không [*_-] Tự tìm hiểu nha [+_+]
Nung m gam hỗn hợp A gồm bột Al và Fe3O4. Giả sử chỉ có phản ứng :Al + Fe3O4 Fe + Al2O3
Sau một thời gian thu được chất rắn B. Để hòa tan hết B cần V ml dung dịch H2SO4 0,7M (loãng). Sau phản ứng thu được dung dịch C và 9,846 lít khí (đo ở 1,5 atm, 27°C).
Cho dung dịch NaOH vào dung dịch C đến dư, thu được kết tủa D. Nung D trong chân không đến khối lượng không đổi thu được 44 gam chất rắn E.
Cho 50 gam hỗn hợp X gồm CO và CO, qua ống sử dụng E nung nóng. Sau khi E phản ứng hết, thu được hỗn hợp khí X’ có khối lượng gấp 1,208 lần khối lượng của X.
a. Tính % m khối lượng các chất trong hỗn hợp B
b.Tính m, V

Ta có : $pV=nRT$
Với $V=9,846 l \rightarrow n_{H_2}=0,6 mol$
Chất rắn B gồm $Al, Fe_3O_4, Fe, Al_2O_3$
$\rightarrow $ Dung dịch C gồm : $Fe_2(SO_4)_3, FeSO_4, Al_2(SO_4)_3$
$NaOH$ dư $\rightarrow $ Kết tủa D gồm $Fe(OH)_3, Fe(OH)_2$
Khi nung trong chân không thu được chất rắn E là $Fe_2O_3, FeO$
$m_{X'}=60,4 g$
$\rightarrow m_O(E) = m_{X'}-m_X=10,4g \rightarrow n_O(E)=0,65 mol$
Gọi a, b là số mol của $Fe_2O_3, FeO$ trong E:
$160a+72b=44$
Bảo toàn O : $3a+b=0,65$
[tex]\rightarrow \left\{\begin{matrix} a=0,05 & \\ b=0,5 & \end{matrix}\right.[/tex]
Bảo toàn Fe $\rightarrow n_{Fe_3O_4}$ ban đầu $=0,2 mol$
$1Fe_3O_4 \rightarrow 2 Fe^{+3}$
$n_{Fe(OH)_3}=2n_{Fe_2O_3}=2n_{Fe_3O_4}$ dư
$\rightarrow n_{Fe_3O_4}$ dư $=0,05 mol$
$\rightarrow n_{Fe_3O_4}$ phản ứng $=0,15 mol$
$\rightarrow n_{Fe}=0,45 mol$
Từ $n_{H_2}=0,6 mol \rightarrow n_{Al}$ dư $=0,1 mol$
$8Al+3Fe_3O_4 \rightarrow 4Al_2O_3 + 9Fe$
$\rightarrow n_{Al}$ phản ứng $=0,4 mol$
$\rightarrow n_{Al_2O_3}=0,2 mol$

Chốt : Trong B gồm :
[tex]\left\{\begin{matrix} n_{Al}=0,1 mol & & & \\ n_{Al_2O_3}= 0,2 mol & & & \\ n_{Fe}=0,45 mol & & & \\ n_{Fe_3O_4}=0,05 mol & & & \end{matrix}\right.[/tex]

b)
$m=m_{Al}+m_{Fe_3O_4}$
$n_{H_2SO_4}=n_{H_2}+n_{H_2O}$
$n_{H_2O}=n_O(B)$

Có gì không hiểu thì e hỏi xuống phía dưới nhé!
 
Top Bottom