Hóa 12 Tính m kết tủa

quy01010101@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
12 Tháng bảy 2020
31
6
6
Nghệ An
Thái hòa

Nguyễn Huy Vũ Dũng

Cựu CN CLB Hóa học vui
Thành viên
30 Tháng tám 2019
1,373
2,597
336
Hải Phòng
....
Hòa tan 7 gam hỗn hợp Cu và Fe3O4 vào dung dịch HCl, sau phản ứng thu được 1.08 gam chất rắn và dung dịch X(không chứa HCl dư). Cho dd X tác dụng với dd AgNO3 dư khi kết thúc phản ứng thu được bao nhiêu gam kết tủa?
2Fe3+ +Cu ->Cu2+ +2Fe2+
Ta có Fe3O4=Fe2O3 +FeO
Đặt nCu(pu)=a mol
->nFe3O4=a mol
->64a+232a+1,08=7
->a=0,02 mol
->dung dịch X gồm 0,02 mol Cu2+ và 0,06 mol Fe2+
Bảo toàn điện tích ->nCl-=0,16 mol ->m=22,96g
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,265
1,049
30
2Fe3+ +Cu ->Cu2+ +2Fe2+
Ta có Fe3O4=Fe2O3 +FeO
Đặt nCu(pu)=a mol
->nFe3O4=a mol
->64a+232a+1,08=7
->a=0,02 mol
->dung dịch X gồm 0,02 mol Cu2+ và 0,06 mol Fe2+
Bảo toàn điện tích ->nCl-=0,16 mol ->m=22,96g


Sai, vì thiếu kết tủa Ag

Tính được a = 0,02
Dd X: gồm FeCl2 3a và CuCl2 a mol
FeCl2 + 2 AgNO3 -> Fe(NO3)2 + 2 AgCl
3a---------------------------------3a-------------6a
CuCl2 + 2 AgNO3 -> Cu(NO3)2 +2AgCl
a---------------------------------------------------2a
Fe(NO3)2 + AgNO3 -> Fe(NO3)3 + Ag
3a---------------------------------------------------3a
m = mAgCl + mAg = 143,5*8a + 108*3a = 29,44
 
Top Bottom