Hóa 11 Tính m kết tủa

minhloveftu

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
15 Tháng một 2019
3,097
2,567
501
Quảng Trị
Trường Đời

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
Một dung dịch chứa 0,1 mol Na+; 0,2 mol Ba2+; 0,05 mol Mg2+; x mol HCO3- và 0,3 mol Cl-. Cho dd NaOH dư vào dd X thu được m gam kết tủa, tính m
@phamthimai146 giúp em với

Dd X: Na+ 0,1 mol, Ba2+ 0,2 mol, Mg2+ 0,05 mol, Cl- 0,3 mol và HCO3- x mol
Bảo toàn điện tích: 0,3 + x = 0,1 + 2*0,2 + 2*0,05 => x = 0,3
HCO3- + OH- -> CO32- + H2O
0,3----------0,3-------0,3
Mg2+ + 2 OH- -> Mg(OH)2
0,05--------0,1---------------0,05
Ba2+ + CO32- -> BaCO3
0,2---------0,2----------0,2
m kết tủa = 58*0,05 + 197*0,2 = 42,3
Dd Y : Na+ 0,5 mol, Cl- 0,3 mol, CO32- 0,1 mol


P/s: Do tích số tan của Mg(OH)2 < MgCO3 nên trong môi trường -OH dư sinh ra kết tủa Mg(OH)2 chứ không phải MgCO3. .
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006
Top Bottom