Hóa 11 Tính m kết tủa

Nguyễn Cao Trường

Học sinh chăm học
Thành viên
24 Tháng sáu 2019
365
58
61
Quảng Bình
Trường THCS Tiến Hoá

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,759
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
Cho 3,76 (g) hỗn hợp X gồm Mg, Fe, Cu tác dụng với dung dịch HNO3HNO3HNO_{3} dư thu được 1,344 (l) khí NO (đktc) và dung dịch Y. Cho Y tác dụng với dung dịch NaOH dư thu được m (g) kết tủa. Tính giá trị của m.
3Mg + 8HNO3 -> 3Mg(NO3)2 + 2NO + 4H2O
3Cu + 8HNO3 -> 3Cu(NO3)2 + 2NO + 4H2O
Fe + 4HNO3 -> Fe(NO3)3 + NO + 2H2O
Mg(NO3)2 + 2NaOH -> Mg(OH)2 + 2NaNO3
Cu(NO3)2 + 2NaOH -> Cu(OH)2 + 2NaNO3
Fe(NO3)3 + 3NaOH -> Fe(OH)3 + 3NaNO3

nNO = 0,06 mol
Bảo toàn nguyên tố: nOH- = nNO3 - = 3nNO = 0,18 mol
m kết tủa = m kim loại + mOH- = 3,76 + 0,18 . 17 = 6,82 g
 
  • Like
Reactions: Junery N
Top Bottom