Tính m gam Mg khi tác dụng H2SO4

Y

yui_2000

Mg + 2H₂SO₄ → MgSO₄ + SO₂ + 2H₂O
4Mg + 5H₂SO₄ → 4MgSO₄ + H₂S + 4H₂O
nH₂SO₄ = 1,1 (mol)
nhh khí = 0,2 (mol)
Mhh khí = 49 (g)
Đặt a, b (mol) lần lượt là số mol của SO₂ và H₂S. (a, b > 0)
Ta có hệ phương trình:
a + b = 0,2
$\frac{64a+34b}{a+b}=49$
⇒ a = 0,1; b = 0,1.
ƩnH₂SO₄ = 0,7 (mol) < nH₂SO₄ đề bài ⇒ có thêm phương trình.
Vì sau khi phản ứng chỉ thu được hỗn hợp 2 khí SO₂, H₂S nên không có phương trình:
Mg + H₂SO₄ → MgSO₄ + H₂
Vậy phương trình thứ 3 là:
3Mg + 4H₂SO₄ → 3MgSO₄ + S + 4H₂O (*)
nH₂SO₄ (*) = 0,4 (mol)
→ ƩnMg = 0,8 (mol) → mMg = 19,2 (g)
Đúng với đáp án của bạn ^^
 
Top Bottom