Hóa 11 Tính m chất rắn

Nguyễn Cao Trường

Học sinh chăm học
Thành viên
24 Tháng sáu 2019
365
58
61
Quảng Bình
Trường THCS Tiến Hoá
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hoà tan hoàn toàn 19,33 (g) hỗn hợp X gồm Fe, Cu và Pb trong dung dịch [tex]HNO_{3}[/tex] dư thu được 5,376 (l) khí NO (đktc) và dung dịch Y. Cô cạn Y rồi nung chất rắn đến khối lượng không đổi thu được m (g) chất rắn. Tính giá trị của m.
 

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,759
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
Hoà tan hoàn toàn 19,33 (g) hỗn hợp X gồm Fe, Cu và Pb trong dung dịch [tex]HNO_{3}[/tex] dư thu được 5,376 (l) khí NO (đktc) và dung dịch Y. Cô cạn Y rồi nung chất rắn đến khối lượng không đổi thu được m (g) chất rắn. Tính giá trị của m.
Fe + 4HNO3 -> Fe(NO3)3 + NO + 2H2O
3Cu + 8HNO3 -> 3Cu(NO3)2 + 2NO + 4H2O
3Pb + 8HNO3 -> 3Pb(NO3)2 + 2NO + 4H2O
___
4Fe(NO3)3 -> to 2Fe2O3 + 12NO2 + 3O2
2Cu(NO3)2 -> to 2CuO + 4NO2 + O2
2Pb(NO3)2 -> to 2PbO + 4NO2 + O2

nNO = 0,24 mol
Bảo toàn nguyên tố: nO (oxit)= 1/2 nNO3 - = 1/2 . 3nNO = 1/2 . 0,72= 0,36 mol
m chất rắn = m kim loại + mO (oxit) = 19,33 + 16.0,36 = 25,09 g
 
  • Like
Reactions: Junery N
Top Bottom