Hóa 11 Tính lưỡng tính của Al(OH)3

tranvan0111

Học sinh
Thành viên
27 Tháng sáu 2018
50
24
26
22
Hà Nội
trường THPT Liên Hà
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan hoàn toàn mẫu hợp kim Ba - Na ( trong đó Na chiếm 14,375% về klg) vào nc thu đc 1l dd A và 6,72 l H2. Lấy 500ml dd A, thêm vào m g NaOH ( nguyên chất) thu đc dd B. Cho từ từ đến hết dd B vào 500ml dd Al2(SO4)3 0,2M thu dc kt D.
1, Tính gt của m để lượng kt D max
2, Gt kt max là
3, Tính gt của m tối thiểu để D min
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
Hòa tan hoàn toàn mẫu hợp kim Ba - Na ( trong đó Na chiếm 14,375% về klg) vào nc thu đc 1l dd A và 6,72 l H2. Lấy 500ml dd A, thêm vào m g NaOH ( nguyên chất) thu đc dd B. Cho từ từ đến hết dd B vào 500ml dd Al2(SO4)3 0,2M thu dc kt D.
1, Tính gt của m để lượng kt D max
2, Gt kt max là
3, Tính gt của m tối thiểu để D min

Hh Ba, Na có %mNa = 14,375 => hh có tỉ lệ mol 1 : 1
Gọi x, x là mol Na, Ba
=> mol H2 = 0,5x + x = 0,3 => x = 0,2
1 lít dd A có NaOH 0,2 mol và Ba(OH)2 0,2 mol => tổng mol OH- = 0,6 mol
Gọi a là mol NaOH thêm vào
Trong 500 ml dd B có mol OH- = 0,3 + a, mol Ba2+ = 0,1
Mol Al2(SO4)3 = 0,1 => mol Al3+ = 0,2 và mol SO42- = 0,3
Kết tủa D gồm BaSO4 0,1 mol và Al(OH)3
Kết tủa max khi chỉ có phản ứng
Al3+ + 3 OH- ---> Al(OH)3
0,2------0,6------------0,2
Mol OH- = 0,3 + a = 0,6 => a = 0,3 và m = 40a = 12 g
m kết tủa max = 233*0,1 + 78*0,2 = 38,8

Kết tủa min khi Al(OH)3 tan hoàn toàn
Al(OH)3 + OH- ---> AlO2- + H2O
0,2-----------0,2
Mol OH- = 0,3 + a = 0,6 + 0,2 => a = 0,5 => m = 40a = 20
m kết tủa min = 233*0,1 = 23,3
 

tranvan0111

Học sinh
Thành viên
27 Tháng sáu 2018
50
24
26
22
Hà Nội
trường THPT Liên Hà
Thanks, lúc m vừa đăng lên thì cũng vừa nghĩ ra và làm được rồi
 
Top Bottom