Hóa 10 tính lượng MnO2 và thể tích dung dịch

huong_thu2a@yahoo.com

Học sinh
Thành viên
17 Tháng mười một 2018
78
8
26
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

anh chị giúp e bài này với
cho 10,8 gam một kim loại tác dụng với khí clo tạo thành 53,4 gam muối
a) xác định tên kim loại
b)tính lượng MnO2 và thể tích dung dịch HCl 37% (d = 1,19 g/ml) dùng cho phản ứng trên. Biết hiệu suất phản ứng điều chế clo là 80%
 

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
anh chị giúp e bài này với
cho 10,8 gam một kim loại tác dụng với khí clo tạo thành 53,4 gam muối
a) xác định tên kim loại
b)tính lượng MnO2 và thể tích dung dịch HCl 37% (d = 1,19 g/ml) dùng cho phản ứng trên. Biết hiệu suất phản ứng điều chế clo là 80%
a) Ta có sơ đồ phản ứng:
2M + nCl2 ---------> 2MCln (M mang hóa trị n)
10,8_____________53,4
Lập tỉ lệ, ta có:
[tex]\frac{10,8}{2M}=\frac{53,4}{2M+71n}\Rightarrow M=9n[/tex]
Lập luận ta thấy nếu n = 3 thì M = 27 ===> kim loại cần tìm là Al
b) Ta có phương trình phản ứng điều chế clo:
MnO2 + 4HCl ---> MnCl2 + Cl2 + 2H2O
nAl = 0,4 => nCl2 = 0,6 mol
Từ phương trình, theo lý thuyết thì số mol của MnO2 và HCl cần dùng là 0,6 mol và 2,4 mol
Thực tế, do hiệu suất là 80% nên ta phải chia cho hiệu suất, tức là số mol MnO2 và HCl thực chất cần dùng là 0,75 mol và 3 mol
==> mMnO2 = 65,25 gam và V(HCl 37%) = [tex]\frac{3.36,5}{37\%.1,19}=248,7[/tex] ml
 
Top Bottom