Hóa 11 Tính lượng kết tủa thu được

Atepai

Học sinh chăm học
Thành viên
3 Tháng tám 2020
241
137
51
22
Long An
Lê Quý Đôn - Long An

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,760
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
Cho hấp thụ hoàn toàn 0,672 lít CO2 (đktc) vào 2 lít Ca(OH)2 0,01M , thêm tiếp 0,4 gam NaOH vào thì lượng kết tủa thu được là ?
nCO2 = 0,03 (mol)
nCa(OH)2 = 0,02 (mol) => nOH- = 0,04 (mol)

Xét : 1 < [tex]\frac{n_{OH^{-}}}{n_{CO_2}}=\frac{0,04}{0,03}=\frac{4}{3}[/tex] < 2
=> 2 sp: CaCO3 và Ca(HCO3)2

Ca(OH)2 + CO2 -> CaCO3 + H2O
x -------------- x ---------- x (mol)

Ca(OH)2 + 2CO2 -> Ca(HCO3)2
y---------------- 2y-------- y (mol)

=> nCa(OH)2 = x +y= 0,02
nCO2= x + 2y = 0,03

=> Giải hệ : x = 0,01 ; y = 0,01

nNaOH = 0,01 mol

2NaOH + Ca(HCO3)2 -> CaCO3 + Na2CO3 + 2H2O

=> NaOH hết

nCa(HCO3)2 pứ = 1/2 nNaOH = 0,005 (mol)
=> nCa(HCO3)2 dư = 0,005 (mol)

Na2CO3 + Ca(HCO3)2 -> CaCO3 + H2O
0,005 --------- 0,005 ----------- 0,005 (mol)

=> Tổng mol CaCO3 = 0,01 + 0,005 + 0,005 = 0,02 (mol)

=> mCaCO3 = 2 (g)
 
Last edited:
Top Bottom