Hóa Tính lượng HNO3 phản ứng

Paulo Herrera

Học sinh chăm học
Thành viên
11 Tháng ba 2017
128
40
79
24
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Hòa tan hoàn toàn 3,15g kim loại Al trong dung dịch HNO3 2M thu được muối và NO, N2O có tỉ khối so với H2 là 15,28. Tính thể tích khí NO và N2O, HNO3 đã tham gia phản ứng.;);)

Bài 2: Khi cho 1,92g hỗn hợp X gồm Mg và Fe có tỉ lệ mol 1:3 tác dụng hoàn toàn với HNO3 tạo ra hỗn hợp khí gồm NO và NO2 có thể tích 1,736 lít (đktc). Tính khối lượng muối tạo thành và HNO3 đã phản ứng.:rolleyes::rolleyes:
 

chaugiang81

Cựu Mod Hóa
Thành viên
25 Tháng tư 2015
2,392
1,934
444
DH-DX-QN
Hòa tan hoàn toàn 3,15g kim loại Al trong dung dịch HNO3 2M thu được muối và NO, N2O có tỉ khối so với H2 là 15,28. Tính thể tích khí NO và N2O, HNO3 đã tham gia phản ứng
e nhường (nhận) = 3.15 : 27 * 3= 0.35 mol
gọi a,b lần lượt là nNO và N2O.
lập sơ đồ đường chéo => a/b = 24
$N^{5} + 3e --> N^{+2}$
..............72a.......24a
$2N^{+5} + 8e--->N_2O$
...............8a..........a
80a= 0.35 =>a = $4.375*10^{-3}$ mol
=> V mỗi khí
nHNO3= nN(trong muối) + nN (trong khí) .
Khi cho 1,92g hỗn hợp X gồm Mg và Fe có tỉ lệ mol 1:3 tác dụng hoàn toàn với HNO3 tạo ra hỗn hợp khí gồm NO và NO2 có thể tích 1,736 lít (đktc). Tính khối lượng muối tạo thành và HNO3 đã phản ứng
đặt số mol Mg và Fe theo tỉ lệ => số mol mỗi chất . nMg= 0.01 mol, nFe= 0.03 mol
bạn tính được e nhường (nhận) = 0.11 mol
$N^{5} + 3e --> N^{+2}$
..............3a.............a
$N^{+5} + e--->N^{+4}$
...............b...........b
a+b= 0.0775 mol
3a+ b= 0.11
=>a,b
tính muối : bảo toàn mol nguyên tố Mg và Fe => m muối.
nHNO3= nN( muối) + nN (khí).
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Paulo Herrera

Krito

Học sinh chăm học
Thành viên
4 Tháng ba 2017
22
6
81
22
Thế còn bài 2?:D:D Bạn làm giúp mình nhé!!
gọi số mol Mg là a, Fe là 3a ta có
24a+ 56.3a=1,92 ==>a = 0,01 mol
khối lượng muối là
m (muối)= 1,92 + (0,01.2 +0,03.3).62=8,74g (nhân 2 và nhân 3 là sử dụng đinh luật bảo toàn điện tích trong dd)
số mol HNO3 đã phản ứng =nNO3 trong muối + tổng mol N trong NO và NO2 =0,11+1,736/22,4=0.1875 mol
Mình cũng không chắc lắm nha bạn có sai sót thì bạn nhắc mik nha ;)
 
Top Bottom