Hóa 10 Tính lượng axit HCl cần dùng

minhchauhlqt

Học sinh
Thành viên
3 Tháng năm 2020
88
8
26
20
Quảng Trị
Thị Trấn

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,759
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
Để hòa tan hoàn toàn hỗn hợp gồm 0,1 mol mỗi oxit: FeO, Fe2O3, Fe3O4 bằng dung dịch HCl thì lượng axit HCl cần dùng là?
A. 0,6 mol
B. 1,6 mol
C. 0,8 mol
D. 1,2 mol
FeO + 2HCl -> FeCl2 + H2O
=> nHCl pứ FeO = 0,1 . 2 = 0,2 (mol)

Fe2O3 + 6HCl -> 2FeCl3 + 3H2O
=> nHCl pứ Fe2O3 = 0,1 . 6 = 0,6 (mol)

Fe3O4 + 8HCl -> FeCl2 + 2FeCl3 + 4H2O
=> nHCl pứ Fe3O4 = 0,1 . 8 = 0,8 (mol)

=> tổng mol HCl = 0,2 + 0,6 + 0,8 = 1,6 (mol)
=> Chọn B
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
FeO + 2HCl -> FeCl2 + H2O
=> nHCl pứ FeO = 0,1 . 2 = 0,2 (mol)

Fe2O3 + 6HCl -> 2FeCl3 + 3H2O
=> nHCl pứ Fe2O3 = 0,1 . 6 = 0,6 (mol)

Fe3O4 + 8HCl -> FeCl2 + 2FeCl3 + 4H2O
=> nHCl pứ Fe3O4 = 0,1 . 8 = 0,8 (mol)

=> tổng mol HCl = 0,2 + 0,6 + 0,8 = 1,6 (mol)
=> Chọn B

Đúng nhưng dài

Mỗi oxit 0,1 mol
=> Tổng mol O = 0,1*(1 + 3 + 4) = 0,8
Mol HCl = 2*mol O = 1,6 => câu B
 
Top Bottom