Vật lí 11 Tính lực từ tổng hợp

Doan Anh

Học sinh
Thành viên
9 Tháng mười 2021
102
109
21
Hưng Yên
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Một khung dây hình vuông ABCD cạnh a = 10cm có dòng điện I = 1A chạy qua. Khung đặt cạnh một dây dẫn thẳng dài có dòng điện I1 = 2A song song AD, cách cạnh AD một đoạn a .
a. Xác định lực từ tổng hợp lên khung dây.
b. Đặt thêm một dây dẫn thẳng dài có dòng điện I1 cùng nằm trong mặt phẳng khung dây (vuông góc với dây ban đầu) sao cho đường chéo BD của khung di qua giao điểm của hai dây này. Xác định từ tổng hợp lúc này.
Ai giúp mình câu b với ạ
 
  • Like
Reactions: Elishuchi

Elishuchi

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng mười 2015
2,240
2,921
479
Thanh Hoá
github.com
Thanh Hóa
✎﹏ ๖ۣۜTHPT❄๖ۣۜTriệu❄๖ۣۜSơn❄④ღ
1. Một khung dây hình vuông ABCD cạnh a = 10cm có dòng điện I = 1A chạy qua. Khung đặt cạnh một dây dẫn thẳng dài có dòng điện I1 = 2A song song AD, cách cạnh AD một đoạn a .
a. Xác định lực từ tổng hợp lên khung dây.
b. Đặt thêm một dây dẫn thẳng dài có dòng điện I1 cùng nằm trong mặt phẳng khung dây (vuông góc với dây ban đầu) sao cho đường chéo BD của khung di qua giao điểm của hai dây này. Xác định từ tổng hợp lúc này.
Ai giúp mình câu b với ạ
công thức lực tương tác giữa 2 dòng điện song song
[TEX]F=\frac{2.10^{-7}.I_1.I_2.L}{r}[/TEX]
Với F:lực tương tác giữa 2 dòng điện
r:khoảng cách giữa 2 dây dẫn
$I_1,I_2$: cường độ dòng điện chạy qua 2 dây dẫn
L:chiều dài đoạn dây dẫn tính lực tương tác
a,hình vẽ:
upload_2021-10-9_22-1-15.png
dựa vào công thức trên bạn tính được lực tác dụng lên 2 cạnh AD và BC mà 2 lực này ngược nhau
[TEX]=>F=|F_{AD}-F{BC}|=....(N)[/TEX]
Chú ý: lực tương tác ở câu trên được xác định bằng quy tắc bàn tay trái
quy tắc bàn tay trái: Đặt bàn tay trái sao cho đường sức từ xuyên vào lòng bàn tay, chiều từ cổ tay đến các ngón tay là chiều dòng điện, khi đó ngón tay cái choãi ra 900 chỉ chiều của lực từ tác dụng lên dòng điện
luctu_bantaytrai.jpg
b,
upload_2021-10-9_22-16-6.png
Chứng minh hình học=> khoảng cách từ dây 2 đến khung=dây 1 đến khung
Tính lực từ của dây 2 td lên khung tương tự câu a
Sd quy tắc bàn tay trái =>lực tổng hợp dây 2 tác dụng lên khung vuông góc với lực tổng hợp dây 1 tác dụng lên khung
[TEX]=>F=\sqrt{F_1^2+F_2^2}=....(N)[/TEX]
Tham khảo thêm kiến thức tại Thiên Đường kiến thức
 
  • Like
Reactions: Pyrit
Top Bottom