Vật lí 10 Tính lực khí nén

vinh71dcdd31

Học sinh mới
Thành viên
21 Tháng bảy 2021
10
0
1
22
Thái Nguyên
Trường đại Học công nghệ và giao thông vận tải
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Trong cơ cấu nâng xe sử dụng ở một trạm dịch vụ, khí nén tác dụng một lực vào một pittông nhỏ có tiết diện tròn bán kính 5,00 cm. Áp suất này được truyền qua một chất lỏng tới một pittông có bán kính 15,0 cm. Lực của khí nén phải bằng bao nhiêu để nâng một chiếc xe có trọng lượng 13300 N?
 

Cute Boy

Học sinh tiến bộ
Thành viên
28 Tháng một 2018
770
1,510
216
Tuyên Quang
THCS Chết nhiêu lần
tiêt diện nhỏ là :s=5.5.3,14=78,5(cm^2)
tiết diện lớn là :S=15.15.3,14=706,5(cm^2)
ta có: [tex]\frac{s}{S}=\frac{f}{F}[/tex]<=>[tex]\frac{78,5}{706,5}=\frac{f}{13300}[/tex]
=>f=1477,(7) (N)
vậy lực khí nén là 1477,(7) N
 

Hoàng Long AZ

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
17 Tháng mười hai 2017
2,553
3,578
564
▶️ Hocmai Forum ◀️
Trong cơ cấu nâng xe sử dụng ở một trạm dịch vụ, khí nén tác dụng một lực vào một pittông nhỏ có tiết diện tròn bán kính 5,00 cm. Áp suất này được truyền qua một chất lỏng tới một pittông có bán kính 15,0 cm. Lực của khí nén phải bằng bao nhiêu để nâng một chiếc xe có trọng lượng 13300 N?
Tiết diện pittong nhỏ và lớn lần lượt là: S1 = [tex]\pi .5^2=25\pi (cm^2) [/tex] ; S2 = [tex]\pi .15^{2}=225\pi (cm^2) [/tex]
gọi p là áp suất trung bình của khí; F1, F2 lần lượt là các áp lực nén lên các diện tích S1,S2 (F1 cũng là lực nén của khí để nâng xe và F2 cũng chính là trọng lượng P của xe)
vì áp suất sau khi qua tiết diện S1 được truyền qua S2 nên:
[tex]p=\frac{F1}{S1}=\frac{F2}{S2}[/tex] hay: [tex]\frac{F1}{S1}=\frac{P}{S2}[/tex]
=> F1 = P. S1/S2 = 13300. 25/225 = 1477,778 N
 
Top Bottom