tính logarit

L

linhdangvan

[TEX]log_{49}14=log_{7^2}7.2=\frac{1}{2}(1+log_72)(*)[/TEX]
[TEX]log_{28}98=a=log_{7.4}{7^2.2}=log_{7.4}{7^2}+log_{7.4}2[/TEX][TEX]=2log_{7.4}{7}+log_{7.4}2[/TEX]
[TEX]=\frac{2}{log_7{7.4}}+\frac{1}{log_2{7.4}}[/TEX] [TEX]=\frac{2}{1+2.log_72}+\frac{1}{2+log_27}=a[/TEX]
đến đây để tính cho tiện ta đặt [TEX]log_72=b[/TEX]
[TEX]==>a=\frac{2}{1+2a}+\frac{1}{2+\frac{1}{b}}[/TEX]
[TEX]=>b =log_72=\frac{a-2}{1-2a}[/TEX]
thay[TEX]=>b =log_72=\frac{a-2}{1-2a}[/TEX] vào[TEX](*)[/TEX]ta dược kết quả:
[TEX]log_{49}(14)=\frac{a+1}{4a-2}[/TEX]
 
Top Bottom