![](https://blog.hocmai.vn/wp-content/uploads/2017/07/hot.gif)
![](https://blog.hocmai.vn/wp-content/uploads/2017/07/hot.gif)
Tính Lim
[tex]\lim_{x->0 }\frac{\sqrt{1+4x}-\sqrt[3]{1+6x}}{1-cos3x}[/tex]
[tex]\lim_{x->0 }\frac{\sqrt{1+4x}-\sqrt[3]{1+6x}}{1-cos3x}[/tex]
Ở tử thêm bớt: [tex](\sqrt{1+4x}-(2x+1))-(\sqrt[3]{1+6x}-(2x-1))[/tex]
Liên hợp từng ngoặc là được
Còn ở mẫu: [tex]1-(1-2sin^2\frac{3x}{2})=2sin^2\frac{3x}{2}[/tex]
sao [tex]1-cos3x= 1-(1-2sin^{2}\frac{3x}{2})[/tex] được ạ .
Ở tử thêm bớt: [tex](\sqrt{1+4x}-(2x+1))-(\sqrt[3]{1+6x}-(2x-1))[/tex]
Liên hợp từng ngoặc là được
Còn ở mẫu: [tex]1-(1-2sin^2\frac{3x}{2})=2sin^2\frac{3x}{2}[/tex]
Mà khi x->0 thì lim sinx=x nên khi đó mẫu còn: [tex]\frac{9x^2}{2}[/tex]
Rút gọn đi là thay vào được
làm sao biết được lượng thêm bớt ạ..Ở tử thêm bớt: [tex](\sqrt{1+4x}-(2x+1))-(\sqrt[3]{1+6x}-(2x-1))[/tex]
Liên hợp từng ngoặc là được
Còn ở mẫu: [tex]1-(1-2sin^2\frac{3x}{2})=2sin^2\frac{3x}{2}[/tex]
Mà khi x->0 thì lim sinx=x nên khi đó mẫu còn: [tex]\frac{9x^2}{2}[/tex]
Rút gọn đi là thay vào được
có thể chỉ rõ hơn phương pháp cho mình được không?À cái đó thấy trên tử có nghiệm kép x=0 rút gọn được cho mẫu là tự biết lượng liên hợp ấy mà. Cái này ở giải phương trình bằng liên hợp đã biết rồi nhỉ
Về pp nhân liên hợp, có thể xem bài viết này là biết cách tìm ra lượng liên hợp, vấn đề chỉ còn là ban đầu phải nhẩm ra pt này sẽ có nghiệm nào là xong. Cái đó thuộc về kĩ năng, cứ làm nhiều rồi quencó thể chỉ rõ hơn phương pháp cho mình được không?