Sinh 9 Tính L,M,C ,HT của ADN. Tính tỉ lệ % và số lượng từng loại của ADN

NHok Sky

Học sinh
Thành viên
23 Tháng mười 2017
163
56
46
Quảng Bình
THCS
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Trên một mạch ADN có tỉ lệ A:T:G:X là 4:2:1:3. Gen này có 1368 liên kết hiđro.
a) Tính L, M và chủ kì xoắn của ADN
b) Tính số liên kết hoá trị của ADN
C) Tính tỉ lệ % và số lượng từng loại của ADN
M.n giúp mk vs ạ, c.ơn nhiều ạ!!!
 

Nguyễn Trần Thành Đạt 11A9

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
5 Tháng một 2019
2,608
6,257
606
21
Lâm Đồng
Trường THPT Bảo Lộc
Trên một mạch ADN có tỉ lệ A:T:G:X là 4:2:1:3. Gen này có 1368 liên kết hiđro.
a) Tính L, M và chủ kì xoắn của ADN
b) Tính số liên kết hoá trị của ADN
C) Tính tỉ lệ % và số lượng từng loại của ADN
M.n giúp mk vs ạ, c.ơn nhiều ạ!!!
G=X = ((1+3) :2 )/ (4+2+1+3)= 1/5 N
=> H=2A+3G= (2A+2G)+G=N+G=6/5 N
<=> 1368= 6/5N
=> N=1140
=> L= N/2 . 3,4= 1938 [tex]A^{o}[/tex]
M= 300.N= 1140. 300= 342 000 (đ.v.C)
C= N/20= 1140/20= 57 (chu kì)
b) Số liên kết HT: HT= 2N-2= 2.1140-2= 2278 (liên kết)
c) G=X=1/5 = 20%N (câu a)
=> G=X = 0,2. 1140= 228 (Nu
A=T= N/2 - 20%N= 30%N
=> A=T=0,3.N= 0,3.1140=342 (Nu)

Có gì không hiểu em hỏi lại nha em, chúc em học tốt!
 

Vũ Lan Anh

Học sinh gương mẫu
Thành viên
9 Tháng sáu 2018
1,330
2,521
331
Thái Nguyên
FBI-CIA
Trên một mạch ADN có tỉ lệ A:T:G:X là 4:2:1:3. Gen này có 1368 liên kết hiđro.
a) Tính L, M và chủ kì xoắn của ADN
b) Tính số liên kết hoá trị của ADN
C) Tính tỉ lệ % và số lượng từng loại của ADN
M.n giúp mk vs ạ, c.ơn nhiều ạ!!!
giả sử mạch đã biết là mạch 1. ta có:
[tex]\frac{A1}{4}=\frac{T1}{2}=\frac{G1}{1}=\frac{X1}{3}=\frac{A2}{2}=\frac{X2}{1}=\frac{G2}{3}=\frac{T2}{4}[/tex]
-> A1=4G1; G2=3G1
[tex]A2=\frac{2}{3}G2=2G1[/tex]
=>[tex]H=2A+3G=2(A1+A2)+3(G1+G2)=2(4G1+2G1)+3(G1+3G1)=1368=>G1=X2=57nu[/tex]
[tex]->A1=T2=4G1=228nu[/tex]
[tex]G2=X1=3G1=171nu; T1=A2=2G1=114 nu[/tex]
=>N=2A+2G=2(A1+A2)+2(G1+G2)=2(228+114)+2(57+171)=1140 nu
a, L=N/2.3,4=1938A0
M=N.300
C=N/20
b,HT=N-2
c, A%=Aadn/N.100%=...=T%
G%=X%=Gadn/N.100%=...
 

NHok Sky

Học sinh
Thành viên
23 Tháng mười 2017
163
56
46
Quảng Bình
THCS
G=X = ((1+3) :2 )/ (4+2+1+3)= 1/5 N
=> H=2A+3G= (2A+2G)+G=N+G=6/5 N
<=> 1368= 6/5N
=> N=1140
=> L= N/2 . 3,4= 1938 [tex]A^{o}[/tex]
M= 300.N= 1140. 300= 342 000 (đ.v.C)
C= N/20= 1140/20= 57 (chu kì)
b) Số liên kết HT: HT= 2N-2= 2.1140-2= 2278 (liên kết)
c) G=X=1/5 = 20%N (câu a)
=> G=X = 0,2. 1140= 228 (Nu
A=T= N/2 - 20%N= 30%N
=> A=T=0,3.N= 0,3.1140=342 (Nu)

Có gì không hiểu em hỏi lại nha em, chúc em học tốt!
Dạ cho e hỏi 2 dòng đầu là sao ạ??
 

Nguyễn Trần Thành Đạt 11A9

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
5 Tháng một 2019
2,608
6,257
606
21
Lâm Đồng
Trường THPT Bảo Lộc
Dạ cho e hỏi 2 dòng đầu là sao ạ??
2 dòng đầu là cách làm khá tắt của anh. Em có thể tham khảo cách làm của @Vũ Lan Anh .
Hoặc anh sẽ làm lại như thế này nhé!
Giả sử mạch đã biết là mạch 1:
Mạch 1 chia 10 phần.
=> (A1+T1)= 6/10 = 3/5 N/2
=> A=T = (3/5):2 = 3/10 N
=> G=X= 1/2 N - 3/10N= 2/10 N

Em có gì không hiểu nữa không. Nếu không hiểu em tham khảo cách làm bài của @Vũ Lan Anh ở câu a em nhé!
 
Top Bottom