Tính klượng muối_lần 1

S

saobanglanhgia_adhp

.

hoà tan hoàn toàn 20,88g 1 oxit sắt = d d H2SO4 đ, nóng thu dc d d X và 3, 248 l khí SO2(sp khử duy nhất, dktc). cô cạn d dX thu dc m (g) muối sunfat khan. giá trị của m
a, 48,4
b, 52,2
c.58
d.54


Bài này quy đổi oxit sắt về Fe và O2
Áp dụng bảo toàn e ( gọi khối lượng của Fe là m)

[TEX]Fe --> Fe^3+ + 3e[/TEX]
m/56.....................3m/56
[TEX]O2 + 4e --> 2 O^2-[/TEX]
(20,88 - m)/32 (20,88 - m)/8
[TEX]S^+6 + 2e --> S^+4[/TEX]
0,145............0,29

3m/56 = (20,88 - m)/8 + 0,29
==> m = 16,24 ==> mol Fe = 0,29 mol
==> khối lượng muối là 0,29/2 * 400 = 58 gam
 
V

vuthithuhuyenglhd

làm hộ mình bài này nữa
cho khí CO qua ống sứ đựng 0,5 mol h h X gồm Fe3O4 và Fe2O3 nung nóng thu dc 100g c.rắn Y gồm 4 chất. Hòa tan Y trong d d HNO3 loãng thu dc 11,2 l khí NO( sp khử !, dktc) .% về khối lg Fe3O4 trong X là
a. 37,66%
b.85,29%
c.62,34%
d.4,71%
cảm ơn nhiều!
 
P

phanhuongtk

làm hộ mình bài này nữa
cho khí CO qua ống sứ đựng 0,5 mol h h X gồm Fe3O4 và Fe2O3 nung nóng thu dc 100g c.rắn Y gồm 4 chất. Hòa tan Y trong d d HNO3 loãng thu dc 11,2 l khí NO( sp khử !, dktc) .% về khối lg Fe3O4 trong X là
a. 37,66%
b.85,29%
c.62,34%
d.4,71%
cảm ơn nhiều!
bài này cũng quy đổi thành Fe và O như bài trên. tìm được số mol Fe rồi , gọi số mol Fe3O4 là a, số mol Fe2O3 là b
ta có hệ
a+b= 0.5
3a+2b=số mol Fe
=> a,b=> % Fe3O4
 
V

vuthithuhuyenglhd

uh. mình cũng dã làm thế nhưng ra 62,05% là thế nào?
đáp àn lại là B. 85,29% cơ,****************************??????
 
V

vuthithuhuyenglhd

mình tính ra có 62,05 thôi mà đáp án là b, 85,29% cơ****************************???
chẳng hiểu nữa,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,
 
P

phanhuongtk

mình tính được đáp án đó mà, cậu xem lại đi. số mol của Fe3O4 là 0.4 còn Fe2O3 là 0.1 mà
 
V

vuthithuhuyenglhd

hòa tan hết m(g) Al2(SO4)3 vào nước thu dc d d X . Cho 220ml d d NaOH 1M vào X, thu dc a (g) kết tủa. Mặt khác nếu cho 60ml d d NaOH 1M vào X thì cũng thu dc a (g) kết tủa. gtri của m
a,8,55
b.10,26
c,5,13
d.17,1
 
H

hienzu

hòa tan hết m(g) Al2(SO4)3 vào nước thu dc d d X . Cho 220ml d d NaOH 1M vào X, thu dc a (g) kết tủa. Mặt khác nếu cho 60ml d d NaOH 1M vào X thì cũng thu dc a (g) kết tủa. gtri của m
a,8,55
b.10,26
c,5,13
d.17,1
TN1:
eq.latex

..........................0,22.................11/150
TN2:
eq.latex

x......................6x.....................2x
eq.latex

0,06-6x.............0,06-6x

eq.latex
còn:
eq.latex


eq.latex
:confused:

(Đề bài có nhầm chỗ nào ko bạn?):D
 
P

phamvanvang22

hình như đề bài nhầm rồi đấy, mình cũng là 5,7. bạn xem lại nhé.
bạn xem bài này là anh em của bài đó nhé: :D
Hoà tan hoàn toàn m gam ZnSO4 vào nc,được dd X. Nếu cho 110ml dd KOH 2M thì thu được 3a g tủa, nếu cho 140ml dd KOH 2M vào x thì thu được 2a g tủa. tính m
A.32,32
B.24,15
C.17,71
D.16.10
 
H

hienzu

hình như đề bài nhầm rồi đấy, mình cũng là 5,7. bạn xem lại nhé.
bạn xem bài này là anh em của bài đó nhé: :D
Hoà tan hoàn toàn m gam ZnSO4 vào nc,được dd X. Nếu cho 110ml dd KOH 2M thì thu được 3a g tủa, nếu cho 140ml dd KOH 2M vào x thì thu được 2a g tủa. tính m
A.32,32
B.24,15
C.17,71
D.16.10

Làm bài này vẫn theo cách trc của mih:D
TN1:
eq.latex

x..................2x.....................x
eq.latex

0,11-x.................0,22-2x

TN2

eq.latex

x...................2x................x
eq.latex

0,14-x................0,28-2x
Có:
eq.latex


eq.latex


eq.latex


eq.latex


eq.latex
:D

(ko nhầm thì bài này trong đề thi ĐH 2010)
 
V

vuthithuhuyenglhd

mình xem lại rùi đề không nhầm********************************************************?
 
G

gororo

hòa tan hết m(g) Al2(SO4)3 vào nước thu dc d d X . Cho 220ml d d NaOH 1M vào X, thu dc a (g) kết tủa. Mặt khác nếu cho 60ml d d NaOH 1M vào X thì cũng thu dc a (g) kết tủa. gtri của m
a,8,55
b.10,26
c,5,13
d.17,1
6NaOH + Al2(SO4)3 => 2Al(OH)3
6a...............a.....................2a
NaOH + Al(OH)3=>...
b...............b
Ta có: 6a + b=0,22
2a-b=0,02
=>a=0,03
=>m=10,26
Lần sau cứ nhớ kiểu này chỉ cần bấm hệ khỏi viết pt, thế nhanh hơn
 
P

phanhuongtk

6NaOH + Al2(SO4)3 => 2Al(OH)3
6a...............a.....................2a
NaOH + Al(OH)3=>...
b...............b
Ta có: 6a + b=0,22
2a-b=0,02
=>a=0,03
=>m=10,26
Lần sau cứ nhớ kiểu này chỉ cần bấm hệ khỏi viết pt, thế nhanh hơn

mình cũng giải cách như bạn này, chắc chắn đúng luôn, đề không sai chỗ nào cả
 
T

thancongvu2006

hòa tan hết m(g) Al2(SO4)3 vào nước thu dc d d X . Cho 220ml d d NaOH 1M vào X, thu dc a (g) kết tủa. Mặt khác nếu cho 60ml d d NaOH 1M vào X thì cũng thu dc a (g) kết tủa. gtri của m
a,8,55
b.10,26
c,5,13
d.17,1
Số mol Al3+ là x (mol)
Nhận xét : nOH ở TN2 < nOH ở TN1 ==> kết tủa ở TN2 chưa đạt cực đại còn ở TN1 thì đạt cực đại rồi tan (phức).
ta có :
0,06/3 = 4x - 0,22 ==> x= 0,03 ==> n(Al2SO43) = 0,0015
==> m= 10,26
OK ???
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom