Tính khử của muối clorua

5

57chem.hus

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Chia 46,482 gam FeCl2 thành 2 phần, phần 2 có khối lượng gấp 3 lần phần 1. Đem phần 1 phản ứng hết với dung dịch KMnO4 dư, trong môi trường H2SO4 loãng, dư, thu lấy khí thoát ra. Đem toàn bộ khí này phản ứng hết với phần 2, cô cạn dung dịch sau phản ứng thu được m gam chất rắn. Giá trị của m là
A. 36,1608 B. 34,8615
C. 29,7375 D. 41,358
 
S

sojumeo

dễ tính được khối lượng phần thứ nhất là m=11.6205 (g)
phương trình phản ứng:
10FeCl2+6KMnO4+24H2SO4\Rightarrow5Fe2(SO4)3+3K2SO4+10Cl2+24H2O
Dựa vào phương trình ta thấy khí thoát ra ở đây là Cl2
n(FeCl2)=0.0915(mol) (số mol này được tính bởi khối lượng của FeCl2 phần 1)
phương tình phản ứng :
Cl2+2FeCl2\Rightarrow2FeCl3
n(Cl2)=1/2n(FeCl3)\Rightarrown(FeCl3)=0.183 (mol)\Rightarrowm(FeCl3)=29.7375
Vậy chon C
 
5

57chem.hus

Phần 1:
[tex] FeCl_2 ------------> Cl_2[/tex]
0,0915........................0,0915
Phần 2:

[tex]Cl_2 + 2FeCl_2 --> 2FeCl_3[/tex]
0,0915.........0,2745
0..................0,0915........0,183

=> m rắn = [tex]m_FeCl_3 + m_FeCl_2[/tex]
= 0,183.162,5 + 0,0915.127 = 41,358 gam
 
Top Bottom