Tính khử của Mg

5

57chem.hus

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 3,76g hh X gồm Mg và MgO(nMg:nMgO=14:1) td hết vs dd HNO3 thì thu được 0,448lit một khí duy nhất(dktc) và dd Y. Cô cạn cẩn thận dd Y thu được 23g chất rắn khan T. Xác định số mol HNO3 đã phản ứng
A. 0,28
B. 0,36
C. 0,32
D. 0,34
 
S

saomuadong

nMg=0,14 nMgO=0,01 suy ra mMg(NO3)2=148*0,15=22,2<23 suy ra còn có muối NH4NO3nữa và m của nó =23-22.2=0,8 hay n=0,01
viết pt cho nhận e ra
MG----->MG+2+2e
0,14..................0,28

N+5+ne------>X
0,02n <------0,02
N+5+8e-------->N-3
0,08<-----0,01
TA có 0,28=0,08+0,02n suy na n=10
khí X là N2
TỔNG số mol HNO3 ĐÃ PU là 0,08+0,02*10=0,28mol
 
Top Bottom