Hóa 9 Tính % khối lượng

Thi đỗ cấp baa

Học sinh mới
Thành viên
30 Tháng chín 2021
41
64
16
25
TP Hồ Chí Minh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 24,99g hốn hợp X gồm Zn , Fe , Cu tác dụng với dung dịch HCl thu đc 4,48l khí H2 ở đktc . Mặt khác , 0,2mol hỗn hợp X tác dụng vừa đủ với 5,04 l khí Cl2 (đktc) . Tính % khối lượng mỗi kim loại trong hỗn hợp X .
Các bạn giải chi tiết và dễ hiểu giúp mình :D . Mình cảm ơn
 
  • Like
Reactions: Myfriend_FPT

Myfriend_FPT

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng chín 2020
875
1,482
146
Sao Hỏa
Bến Tre
THCS Nguyễn Văn Bánh
$n_{H_2}=0,2$
$n_{Cl_2}=0,225$
Gọi x,y,z lần lượt là số mol Zn Fe Cu
65x+56y+64z=24,99
$Fe+2HCl->FeCl_2+H_2$
y------------------------------------------y
$Zn+2HCl->ZnCl_2+H_2$
x------------------------------------------x
x+y=0,2
Gọi k là số lần 0,2 mol X gấp 24,99g X
xk+yk+zk=0,2
$Zn+Cl_2->ZnCl_2$
xk------xk
$2Fe+3Cl_2->2FeCl_3$
yk----1,5yk
$Cu+Cl_2->CuCl_2$
zk-----zk
1,5yk+xk+zk=0,225
$\frac{xk+yk+zk}{1,5yk+xk+zk}=\frac{x+y+z}{1,5y+x+z}=\frac{0,2}{0,225}$
=>0,025x-0,075y+0,025z=0
(1)(2)(3)=>x=0,1;y=0,1;z=0,2
=>%Fe=22,41% ;%Cu=51,22%;%Zn=26,37%
 

Thi đỗ cấp baa

Học sinh mới
Thành viên
30 Tháng chín 2021
41
64
16
25
TP Hồ Chí Minh
$n_{H_2}=0,2$
$n_{Cl_2}=0,225$
Gọi x,y,z lần lượt là số mol Zn Fe Cu
65x+56y+64z=24,99
$Fe+2HCl->FeCl_2+H_2$
y------------------------------------------y
$Zn+2HCl->ZnCl_2+H_2$
x------------------------------------------x
x+y=0,2
Gọi k là số lần 0,2 mol X gấp 24,99g X
xk+yk+zk=0,2
$Zn+Cl_2->ZnCl_2$
xk------xk
$2Fe+3Cl_2->2FeCl_3$
yk----1,5yk
$Cu+Cl_2->CuCl_2$
zk-----zk
1,5yk+xk+zk=0,225
$\frac{xk+yk+zk}{1,5yk+xk+zk}=\frac{x+y+z}{1,5y+x+z}=\frac{0,2}{0,225}$
=>0,025x-0,075y+0,025z=0
(1)(2)(3)=>x=0,1;y=0,1;z=0,2
=>%Fe=22,41% ;%Cu=51,22%;%Zn=26,37%
upload_2021-10-9_16-3-15.png cái đoạn này mình chưa hiểu lắm , bạn có thể giảng lại đc ko ạ
 
  • Like
Reactions: Myfriend_FPT

Thi đỗ cấp baa

Học sinh mới
Thành viên
30 Tháng chín 2021
41
64
16
25
TP Hồ Chí Minh
$n_{H_2}=0,2$
$n_{Cl_2}=0,225$
Gọi x,y,z lần lượt là số mol Zn Fe Cu
65x+56y+64z=24,99
$Fe+2HCl->FeCl_2+H_2$
y------------------------------------------y
$Zn+2HCl->ZnCl_2+H_2$
x------------------------------------------x
x+y=0,2
Gọi k là số lần 0,2 mol X gấp 24,99g X
xk+yk+zk=0,2
$Zn+Cl_2->ZnCl_2$
xk------xk
$2Fe+3Cl_2->2FeCl_3$
yk----1,5yk
$Cu+Cl_2->CuCl_2$
zk-----zk
1,5yk+xk+zk=0,225
$\frac{xk+yk+zk}{1,5yk+xk+zk}=\frac{x+y+z}{1,5y+x+z}=\frac{0,2}{0,225}$
=>0,025x-0,075y+0,025z=0
(1)(2)(3)=>x=0,1;y=0,1;z=0,2
=>%Fe=22,41% ;%Cu=51,22%;%Zn=26,37%
Có thể giải thích rõ cho em chỗ đoạn giải x,y,z đc ko
 
  • Like
Reactions: tiểu thiên sứ

Myfriend_FPT

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng chín 2020
875
1,482
146
Sao Hỏa
Bến Tre
THCS Nguyễn Văn Bánh
$\frac{x+y+z}{1,5y+x+z}=\frac{0,2}{0,225}$ chỗ này chia cả tử mẫu cho k chắc bạn hiểu phải không ?
Chỗ =>0,025x-0,075y+0,025z=0 bạn nhân chéo rồi chuyển vế
upload_2021-10-9_18-21-39.png
 
Last edited:
  • Like
Reactions: tiểu thiên sứ
Top Bottom