Hóa 9 tính khối lượng

Bách Lý Thiên Song

Học sinh chăm học
Thành viên
22 Tháng chín 2020
889
680
111
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

hòa tan 1,42 g hỗn hợp Mg, Al, Cu bằng dd HCl thì thu được dung dịch A và khí B + chất rắn D. Cho A tác dụng với NaOH dư lọc kết tủa nung ở nhiệt độ cao đến khối lượng không đổi thu được 0,4 g chất rắn E . Đốt nóng chất rắn D trong không khí đến khối lượng không đổi thu được 0,8 g chất rắn F. Tính khối lượng của mỗi kim loại .
GIÚP MÌNH VỚI NHA
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,759
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
hòa tan 1,42 g hỗn hợp Mg, Al, Cu bằng dd HCl dư thì thu được dung dịch A và khí B + chất rắn D. Cho A tác dụng với NaOH dư lọc kết tủa nung ở nhiệt độ cao đến khối lượng không đổi thu được 0,4 g chất rắn E . Đốt nóng chất rắn D trong không khí đến khối lượng không đổi thu được 0,8 g chất rắn F. Tính khối lượng của mỗi kim loại .
GIÚP MÌNH VỚI NHA
Mg + 2HCl -> MgCl2 + H2
2Al + 6HCl -> 2AlCl3 + 3H2
=> D : Cu
MgCl2 + 2NaOH -> Mg(OH)2 + 2NaCl
AlCl3 + 3NaOH -> Al(OH)3 + 3NaCl
Al(OH)3 + NaOH -> NaAlO2 + 2H2O
=> Kết tủa : Mg(OH)2
Mg(OH)2 -> to MgO + H2O
=> 0,4 g MgO
=> nMgO = 0,4 / 40 = 0,01 mol
=> nMg = 0,01 mol
=> mMg = 0,01 . 24 = 0,24 mol

2Cu + O2 -> to 2CuO
=> 0,8 g CuO
=> nCuO = 0,8 / 80 = 0,01 mol
=> nCu = 0,01 mol
=> mCu = 0,01 . 64 = 0,64 mol

=> mAl = 1,42 - 0,24 - 0,64 = 0,54 g
 
  • Like
Reactions: Junery N
Top Bottom