Hóa 11 Tính khối lượng

anhphanchin1@gmail.com

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng bảy 2017
398
55
71
21
Tiền Giang
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hoà tan hoàn toàn 9.6 gam Mg trong dd chứa 1,2 mol HNO3 thu được dd X và m gam hh khí. Thêm 500ml dd NaOH 2M vào X thu được dd Y , kết tủa là 1,12 lít khí Z. Lọc bỏ kết tủa cô cạn Y thu được chất rắn T. Nung T đến khối lượng không đổi thu được 67,55 gam chất rắn. Không yêu cầu viết phản ứng. Tính m?
 

Kayaba Akihiko

Cựu Mod Hóa
Thành viên
17 Tháng năm 2019
2,045
1,881
311
19
Bắc Giang
THCS Tân Dĩnh
Hoà tan hoàn toàn 9.6 gam Mg trong dd chứa 1,2 mol HNO3 thu được dd X và m gam hh khí. Thêm 500ml dd NaOH 2M vào X thu được dd Y , kết tủa là 1,12 lít khí Z. Lọc bỏ kết tủa cô cạn Y thu được chất rắn T. Nung T đến khối lượng không đổi thu được 67,55 gam chất rắn. Không yêu cầu viết phản ứng. Tính m?
033.PNG

- Sau khi nung T:
+ BT Na: nNaNO2 + nNaOH= 1 và mrăn = 69*nNaNO2 + 40*nNaOH= 67,55
+ Giải : nNaNO2 = 0,95 và nNaOH du = 0,05
+ nNaOH cho= 2nMg2+ + nNH4 + nHNO3du suy ra nHNO3 dư = 0,1 ⇒ trong hh khí không có H2
+ BT H: nHNO3phan ung = 4nNH4 + 2nH2O → 1,1 = 4*0,05 + 2nH2O suy nH2O = 0,45
+ Bảo toàn khối lượng: Khối lượng chất khí thoát ra = 85,2 – 0,4.148-0,05.80 – 0,1.63 – 0,45.18 = 7,6
Nguồn:hoc 247
 

Kyanhdo

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
22 Tháng sáu 2017
2,357
4,161
589
19
TP Hồ Chí Minh
THPT Gia Định
Hoà tan hoàn toàn 9.6 gam Mg trong dd chứa 1,2 mol HNO3 thu được dd X và m gam hh khí. Thêm 500ml dd NaOH 2M vào X thu được dd Y , kết tủa là 1,12 lít khí Z. Lọc bỏ kết tủa cô cạn Y thu được chất rắn T. Nung T đến khối lượng không đổi thu được 67,55 gam chất rắn. Không yêu cầu viết phản ứng. Tính m?
chất rắn ấy là NaNO2 (0,95 mol) và NaOH (0,05 mol)
Khí Z là NH3 [tex]\frac{1,12}{14+1.3}= 0,05 (mol)[/tex]
Quy đổi hh khí thành đơn chất N và O
Bảo toàn N trong không khí => nN (Không khí)=1,2-0,95-0,05=0,2
Gọi khí chứa nO là x
Bảo toàn electron:
[tex]\frac{9,6}{24}.2+2x= 0,05.8+0,2.5 =>x=0,3[/tex]
=> m khí= mO+mN= 0,3.16+0,2.14= 7,2 (g)
 
  • Like
Reactions: thaohien8c

Kayaba Akihiko

Cựu Mod Hóa
Thành viên
17 Tháng năm 2019
2,045
1,881
311
19
Bắc Giang
THCS Tân Dĩnh
chất rắn ấy là NaNO2 (0,95 mol) và NaOH (0,05 mol)
Khí Z là NH3 [tex]\frac{1,12}{14+1.3}= 0,05 (mol)[/tex]
Quy đổi hh khí thành đơn chất N và O
Bảo toàn N trong không khí => nN (Không khí)=1,2-0,95-0,05=0,2
Gọi khí chứa nO là x
Bảo toàn electron:
[tex]\frac{9,6}{24}.2+2x= 0,05.8+0,2.5 =>x=0,3[/tex]
=> m khí= mO+mN= 0,3.16+0,2.14= 7,2 (g)
O không thay đổi số oxh thì sao mà bảo toàn được ??
 
Top Bottom