Hóa 10 Tính khối lượng

Thủy TQ

Học sinh mới
Thành viên
11 Tháng tư 2019
1
1
6
22
Tuyên Quang
Chiêm Hoá
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một hỗn hợp gồm 18,6g Zn và Fe tác dụng với dung dịch axít sunfuric loãng, dư. Thể tích H2 (đktc) được giải phóng sau phản ứng là 6,72 lít. Tính khối lượng của Zn và Fe trọng hỗn hợp ban đầu

Giải giúp em với ạ
 
  • Like
Reactions: Toshiro Koyoshi

Toshiro Koyoshi

Bậc thầy Hóa học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
3,918
6,124
724
20
Hưng Yên
Sao Hoả
Theo gt ta có: [tex]n_{H_2}=0,3(mol)[/tex]
PTHH: [tex]Zn+H_2SO_4\rightarrow ZnSO_4+H_2(1)\\Fe+H_2SO_4\rightarrow FeSO_4+H_2(2)[/tex]
Gọi số mol của Zn;Fe trong 18,6g hỗn hợp lần lượt là a;b(mol)
Từ (1); (2) ta có hệ phương trình:
[tex]\left\{\begin{matrix} 65a+56b=18,6 & \\ a+b=0,3 & \end{matrix}\right.\Rightarrow \left\{\begin{matrix} a=0,2 & \\ b=0,1 & \end{matrix}\right.[/tex]
Từ đó tính m từng chất
 
  • Like
Reactions: Tâm Hoàng

Isla Chemistry

Cựu Trợ lí Admin | Cựu Kiểm soát viên
Thành viên
3 Tháng mười hai 2018
2,272
3,911
541
Hà Nội
Hà Nội
$\color{Red}{\fbox{ハノイ建築大学}}$
Zn + H2SO4 -> ZnSO4 + H2
-x---------------------------------x-
Fe + H2SO4 -> FeSO4 + H2
-y---------------------------------y-
65x + 56y = 18,6
x + y = 0,3
-> x = 0,2 ; y = 0,1
-> mZn = 0,2.65 =13 (g) ; mFe = 18,6 - 13 = 5,6 (g)
 

Son Goten

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng mười hai 2018
127
334
61
Bắc Ninh
THCS Song Liễu
Gọi nZn=x mol , nFe=y mol
PTHH: Zn + H2SO4 ---> ZnSO4 + H2
x --------------------------------- x mol
Fe + H2SO4 ----> FeSO4 + H2
y ---------------------------------- y mol
Theo bài ra ta có : mhh = 65x + 56y = 18,6
nH2 = x + y = 6,72/22,4 = 0,3
giải hệ trên ta được x = 0,2 , y= 0,1
=> nFe=0,2 mol , nZn= 0,1 mol
=> khối lượng....
 
Top Bottom