Hóa 10 Tính khối lượng

Green Tea

Banned
Banned
Thành viên
28 Tháng sáu 2018
784
281
101
23
Thừa Thiên Huế
THPT Chi Lăng
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hỗn hợp X gồm các chất rắn Na2CO3, FeS2, K2SO3. Cho 250 ml dung dịch H2SO4 nồng độ 0,8M tác dụng hết với 21,25 gam hỗn hợp X, chỉ có khí Y thoát ra khỏi bình phản ứng. Cho tiếp vào bình một lượng BaCl2 vừa đủ, phản ứng xong thu được 49,8 gam chất rắn Z và dung dịch D. Làm khô khí Y và dùng lượng oxi vừa đủ oxi hóa có xúc tác tại 4500C, 1 atm thì thu được 16,314 lít khí G.
1. Viết phương trình phản ứng xẩy ra
2. Tính khối lượng mỗi chất trong hỗn hợp X
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
Hỗn hợp X gồm các chất rắn Na2CO3, FeS2, K2SO3. Cho 250 ml dung dịch H2SO4 nồng độ 0,8M tác dụng hết với 21,25 gam hỗn hợp X, chỉ có khí Y thoát ra khỏi bình phản ứng. Cho tiếp vào bình một lượng BaCl2 vừa đủ, phản ứng xong thu được 49,8 gam chất rắn Z và dung dịch D. Làm khô khí Y và dùng lượng oxi vừa đủ oxi hóa có xúc tác tại 4500C, 1 atm thì thu được 16,314 lít khí G.
1. Viết phương trình phản ứng xẩy ra
2. Tính khối lượng mỗi chất trong hỗn hợp X

Gọi a, b, c là mol Na2CO3, K2SO3, FeS2 => 106a + 158b + 120c = 21,25
Mol H2SO4 = 0,2
Na2CO3 + H2SO4 -> Na2SO4 + CO2 + H2O
a--------------------a---------------a------------a
K2SO3 + H2SO4 -> K2SO4 + SO2 + H2O
b------------------b--------------b----------b
FeS2 + H2SO4 -> FeSO4 + S + H2S
c--------------c--------------c----------c------c
Y: CO2 a mol, SO2 b mol, H2S c mol
Z: BaSO4 0,2 mol và S c mol => mZ = 233*0,2 + 32c = 49,8 => c = 0,1
H2S + 1,5 O2 -> SO2 + H2O
c-------------------------c---------c
SO2 + 0,5 O2 -> SO3
b+c--------------------b+c
G gồm: CO2 a mol, SO3 b+c, H2O c
Mol G = a+b+2c = (1*16,314)/(0,082*723) = 0,275 => a + b = 0,075
=> a = 0,05 và b = 0,025
=> m mỗi chất
 
Top Bottom