Hóa 10 tính khối lượng

huong_thu2a@yahoo.com

Học sinh
Thành viên
17 Tháng mười một 2018
78
8
26
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho e hỏi bài này với ạ e đang cần gấp
hòa tan hỗn hợp CaO và CaCO3 bằng dd HCl dư thu được dd và 448 ml khí CO2 ở (đktc). Cô cạn dd Y thì thu được 3,33g muối khan
a) tính khối lượng mỗi chất trong hỗn hợp ban đầu
b) cho tất cả khí CO2 nói trên hấp thụ vào 100 ml dd NaOH 0,25M thì thu được những muối gì? tính khối lượng của muối đó .
 

Tư Âm Diệp Ẩn

Học sinh gương mẫu
HV CLB Hội họa
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
18 Tháng bảy 2018
1,872
2,037
326
20
Vĩnh Phúc
THPT Nguyễn Viết Xuân
cho e hỏi bài này với ạ e đang cần gấp
hòa tan hỗn hợp CaO và CaCO3 bằng dd HCl dư thu được dd và 448 ml khí CO2 ở (đktc). Cô cạn dd Y thì thu được 3,33g muối khan
a) tính khối lượng mỗi chất trong hỗn hợp ban đầu
b) cho tất cả khí CO2 nói trên hấp thụ vào 100 ml dd NaOH 0,25M thì thu được những muối gì? tính khối lượng của muối đó .
a) n CO2 = 0.448 / 22.4 = 0.02(mol)
PTHH:
CaO + 2HCl --->CaCl2 + H2O (1)
CaCO3 + 2HCl ---->CaCl2 + H2O + CO2 (2)
0.02 <--------------------0.02--------------0.02
=> m CaCO3 = 0.02 x 100 = 2 (g)
m CaCl2 (2) = 0.02 x 111 = 2.22 (g)
=> m CaCl2 (1) = 3.33 - 2.22 = 1.11 (g) => n CaCl2 (1) = 1.11 / 111 = 0.01 (mol) = n CaO
=> m CaO = 0.01 x 56 = 0.56 (g)
b) n NaOH = 0.1 x 0.25 = 0.025 (mol)
n NaOH : n CO2 = 0.025 : 0.02 = 1.25
=> sản phẩm tạo 2 muối là muối trung hòa Na2CO3 và muối axit NaHCO3
PTHH:
NaOH + CO2 ---> NaHCO3 (3)
0.02 <----0.02---->0.02
n NaOH dư = 0.025 - 0.02 = 0.005 (mol)
NaHCO3 + NaOH ---> Na2CO3 + H2O (4)
0.005 <------0.005--------->0.005
Từ (3) và (4) => n NaHCO3 sau 2 pư = 0.02 - 0.005 = 0.015 (mol)
=> m NaHCO3 = 0.015 x 84 = 1.26 (g)
n Na2CO3 = 0.005 (mol) => m Na2CO3 = 0.005 x 106 = 0.53 (g)
Chị xem thử em có tính sai chỗ nào thì báo em ak
 
  • Like
Reactions: blood boy
Top Bottom