Hóa 10 Tính % khối lượng

thomnguyen1961

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng tư 2017
300
247
66
Tiền Giang
A secret
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/ Cho 4,98g hh Na2SO4, Na2SO3,, NaHSO3 vào dd H2SO4 dư thu được 0,672l khí bay ra ở đktc. Nếu cho 2,49g hh ấy vào 100ml dd NaOH 0,1M thì pứ xảy ra vừa đủ
a. Viết các pt xảy ra
b. Tính % theo khối lượng hh đầu
2/ Nung nóng 22,12g KMnO4 và 18,375g KClO3 sau 1 thời gian được chất rắn X gồm 6 chất có khối lượng 37,295g. Cho X td với dd HCl đặc dư, đun nóng. Toàn bộ lượng khí clo được cho pứ hết với m gam bột Fe đốt nóng được chất nóng Y. Hòa tan hoàn toàn Y vào nước được dd Z, thêm AgNO3 dư vào dd Z đến khi pứ hoàn toàn được 204,6g kết tủa. Giá trị m
3/ Nhiệt phân 98,885g hh rắn gồm KMnO4, KClO3, Ca(ClO3)2 và MnO2 (số mol Ca(ClO3)2) bằng 4 lần số mol MnO2) sau 1 thời gian được hh rắn X và thấy thoát ra V1 lít khí O2 (đktc). Hòa tan hết X trong dd chứa 3,06 mol HCl đặc, đun nóng, sau pứ kết thúc được dd Y chỉ chứa 83,785g các muối và thấy thoát ra V2 lít khí Cl2 (đktc). Biết V1+ V2= 38,08. Phần trăm khối lượng của MnO2 trong hh rắn đầu
Các anh chị giúp em với ạ, em cảm ơn nhiều @Tâm Hoàng , @phamthimai146
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
2/ Nung nóng 22,12g KMnO4 và 18,375g KClO3 sau 1 thời gian được chất rắn X gồm 6 chất có khối lượng 37,295g. Cho X td với dd HCl đặc dư, đun nóng. Toàn bộ lượng khí clo được cho pứ hết với m gam bột Fe đốt nóng được chất nóng Y. Hòa tan hoàn toàn Y vào nước được dd Z, thêm AgNO3 dư vào dd Z đến khi pứ hoàn toàn được 204,6g kết tủa. Giá trị m

Mol KMnO4 = 0,14 và mol KClO3 = 0,15
mO2 sinh ra = 22,12+ 18,375 - 37,295 = 3,2 => mol O2 = 0,1
Gọi x là mol Cl2 sinh ra
Mn7+ + 5e -> Mn2+
0,14------0,7
Cl5+ + 6e -> Cl-
0,15----0,9
2 O2 - 4e -> O2
--------0,4-----0,1
2 Cl- - 2e -> Cl2
----------2x------x
Bảo toàn mol e: 0,7 + 0,9 = 0,4 + 2x => x = 0,6
Fe + Cl2 -> FeCl2
a------a----------a
Fe + 1,5 Cl2 -> FeCl3
b--------1,5b
Mol Cl2 = a + 1,5b = 0,6
FeCl2 + 2 AgNO3 -> Fe(NO3)2 + 2 AgCl
a-----------------------------------a---------------2a
FeCl3 + 3 AgNO3 -> Fe(NO3)3 + 3 AgCl
b---------------------------------------------------3b
Fe(NO3)2 + AgNO3 -> Fe(NO3)3 + Ag
a-----------------------------------------------------a
=> mol Cl- = mol AgCl = 2a + 3b = 1,2
m kết tủa = mAgCl + mAg = 143,5*1,2 + 108a = 204,6 => a = 0,3 và b = 0,2
=> mol Fe = a+b = 0,5 => m = 28
 
Last edited:
  • Like
Reactions: thomnguyen1961

thomnguyen1961

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng tư 2017
300
247
66
Tiền Giang
A secret
Mol KMnO4 = 0,14 và mol KClO3 = 0,15
mO2 sinh ra = 22,12+ 18,375 - 37,295 = 3,2 => mol O2 = 0,1
Gọi x là mol Cl2 sinh ra
Mn7+ + 5e -> Mn2+
0,14------0,7
Cl5+ + 6e -> Cl-
0,15----0,9
2 O2 - 4e -> O2
--------0,4-----0,1
2 Cl- - 2e -> Cl2
----------2x------x
Bảo toàn mol e: 0,7 + 0,9 = 0,4 + 2x => x = 0,6
Fe + Cl2 -> FeCl2
a------a----------a
Fe + 1,5 Cl2 -> FeCl3
b--------1,5b
Mol Cl2 = a + 1,5b = 0,6
FeCl2 + 2 AgNO3 -> Fe(NO3)2 + 2 AgCl
a-----------------------------------a---------------2a
FeCl3 + 3 AgNO3 -> Fe(NO3)3 + 3 AgCl
b---------------------------------------------------3b
Fe(NO3)2 + AgNO3 -> Fe(NO3)3 + Ag
a-----------------------------------------------------a
=> mol Cl- = mol AgCl = 2a + 3b = 1,2
m kết tủa = mAgCl + mAg = 143,5*1,2 + 108a = 204,6 => a = 0,3 và b = 0,2
=> mol Fe = a+b = 0,5 => m = 28
mà chị ơi sao Cl+5 lại ra Cl- rồi Cl- lại ra Cl2 vậy ạ, chị có thể viết pt giúp em không? à với lại Fe khi td với Cl2 ra cả 2 muối luôn ạ, làm sao mình biết ra 2 muối vậy chị?
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
mà chị ơi sao Cl+5 lại ra Cl- rồi Cl- lại ra Cl2 vậy ạ, chị có thể viết pt giúp em không? à với lại Fe khi td với Cl2 ra cả 2 muối luôn ạ, làm sao mình biết ra 2 muối vậy chị?

Cl5+ -> Cl- là do phản ứng nhiệt phân KClO3
KClO3 -> KCl + O2
Cl- -> Cl2 do phản ứng của X + HCl
X + HCl -> KCl + MnCl2 + Cl2 + H2O

Fe + Cl2 dư -> FeCl3
Nếu Cl2 không có dư -> cho 2 muối
 
  • Like
Reactions: thomnguyen1961

Phạm Thị Thùy Trinh

Học sinh chăm học
Thành viên
25 Tháng mười một 2018
466
313
76
21
Hà Tĩnh
Trường Trung Học Cơ Sở Cẩm Trung
1/ Cho 4,98g hh Na2SO4, Na2SO3,, NaHSO3 vào dd H2SO4 dư thu được 0,672l khí bay ra ở đktc. Nếu cho 2,49g hh ấy vào 100ml dd NaOH 0,1M thì pứ xảy ra vừa đủ
a. Viết các pt xảy ra
b. Tính % theo khối lượng hh đầu
image.jpg
 
  • Like
Reactions: thomnguyen1961

Tâm Hoàng

Cựu Cố vấn Hóa
Thành viên
25 Tháng mười 2018
1,560
1,684
251
29
Quảng Bình
Đại học Sư phạm Huế
3/ Nhiệt phân 98,885g hh rắn gồm KMnO4, KClO3, Ca(ClO3)2 và MnO2 (số mol Ca(ClO3)2) bằng 4 lần số mol MnO2) sau 1 thời gian được hh rắn X và thấy thoát ra V1 lít khí O2 (đktc). Hòa tan hết X trong dd chứa 3,06 mol HCl đặc, đun nóng, sau pứ kết thúc được dd Y chỉ chứa 83,785g các muối và thấy thoát ra V2 lít khí Cl2 (đktc). Biết V1+ V2= 38,08. Phần trăm khối lượng của MnO2 trong hh rắn đầu
Giải:
(KMnO4, KClO3, Ca(ClO3)2, MnO2)
mX = 98,885 - mO2 = 98,885 - 32V1/22,4 = 98,885 - 10.V1/7
X + HCl ----> muối + Cl2 + H2O
Bảo toàn nguyên tố H: nH2O = 0,5.nHCl = 1,53 mol
Bảo toàn KL: mX + mHCl = m muối + mCL2 + mH2O
=> 98,885 - 10.V1/7 + 3,06.36,5 = 83,785 + 71.V2/22,4 + 27,54
=> 10.V1/7 + 71V2 = 99,25
Lại có: V1 + V2 = 38,08
Suy ra V1 = 12,32 lít ; V2 = 25,76 lít
Gọi mol của KMnO4, KClO3 và MnO2 lần lượt là a, b, c thì ta có:
158a + 122,5b + 207.4.c + 87.c = 98,885
74,5.a + 126.a + 74,5.b + 111.4c + 126.c = 83,785
Bảo toàn e: 5a + 6b + 2.6.4c + 2.c = 4.nO2 + 2.nCl2 = 4,5
Suy ra:a = 0,22 ; b = 0,15 và c = 0,05 mol
%mMnO2 = 0,05.87/98,885 =7,038%
 
  • Like
Reactions: thomnguyen1961

thomnguyen1961

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng tư 2017
300
247
66
Tiền Giang
A secret
3/ Nhiệt phân 98,885g hh rắn gồm KMnO4, KClO3, Ca(ClO3)2 và MnO2 (số mol Ca(ClO3)2) bằng 4 lần số mol MnO2) sau 1 thời gian được hh rắn X và thấy thoát ra V1 lít khí O2 (đktc). Hòa tan hết X trong dd chứa 3,06 mol HCl đặc, đun nóng, sau pứ kết thúc được dd Y chỉ chứa 83,785g các muối và thấy thoát ra V2 lít khí Cl2 (đktc). Biết V1+ V2= 38,08. Phần trăm khối lượng của MnO2 trong hh rắn đầu
Giải:
(KMnO4, KClO3, Ca(ClO3)2, MnO2)
mX = 98,885 - mO2 = 98,885 - 32V1/22,4 = 98,885 - 10.V1/7
X + HCl ----> muối + Cl2 + H2O
Bảo toàn nguyên tố H: nH2O = 0,5.nHCl = 1,53 mol
Bảo toàn KL: mX + mHCl = m muối + mCL2 + mH2O
=> 98,885 - 10.V1/7 + 3,06.36,5 = 83,785 + 71.V2/22,4 + 27,54
=> 10.V1/7 + 71V2 = 99,25
Lại có: V1 + V2 = 38,08
Suy ra V1 = 12,32 lít ; V2 = 25,76 lít
Gọi mol của KMnO4, KClO3 và MnO2 lần lượt là a, b, c thì ta có:
158a + 122,5b + 207.4.c + 87.c = 98,885
74,5.a + 126.a + 74,5.b + 111.4c + 126.c = 83,785
Bảo toàn e: 5a + 6b + 2.6.4c + 2.c = 4.nO2 + 2.nCl2 = 4,5
Suy ra:a = 0,22 ; b = 0,15 và c = 0,05 mol
%mMnO2 = 0,05.87/98,885 =7,038%
chị ơi chị có thể viết hộ em phương trình pứ được ko ạ, mà 3,06mol HCl đó pứ vừa đủ luôn ạ? còn số 74,5a là của cái nào thế chị? ><
 
Top Bottom