Hóa 10 Tính khối lượng

Vương Bách Thảo

Học sinh
Thành viên
18 Tháng ba 2017
225
47
41
25
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan 29.4g hh Al, Cu, Mg vào dd HCl dư tạo ra 14 lit khí ở 0 độ C , 0.8 atm. Phần không tan cho tác dụng với dung dịch H2SO4 đđ tạo ra 6.72 lít khí SO2 (đkc)
a) Xác định % khối lượng mỗi kim loại trong hh
b) Cho 1/2 hh trên tác dụng với H2SO4 đđ khí tạo thành được dẫn qua dung dịch Ca(OH)2 sau 1 time thu được 54g kết tủa. Tính V CA(OH)2 cần dùng

NHỮNG GÌ MÌNH ĐÃ LÀM ĐƯỢC
 

Dth.hh

Học sinh mới
Thành viên
14 Tháng mười một 2018
14
11
6
Hà Nội
THPT UHA
Cu +2 H2SO4 -> CuSO4 + SO2 + 2 H2O
-> n Cu = n SO2 =0,3
-> mAl + m Mg = 29,4 (1)
[tex]n_{H_{2}}=\frac{P.V}{0.082.(273+t)}[/tex] -> n H2 = 0,5 = 3/2 n Al + Mg (2)(viết pt là có)
Từ (1) (2)
-> tính đc nAl , n Mg -> tính đc %
b Từ số mol mỗi chất tính đc chia 2 ra là bt đc số mol pư với H2SO4
Viết pt hoặc bảo tòan e là ra đc số mol khí SO2 ( phải ra SO2 để có thể tạo ktủa với dd bazơ)
[tex]SO_{2}+Ca(OH)_{2}->CaSO_{3}+H_{2}O (1) SO_{2}+Ca(OH)_{2}\rightarrow Ca(HSO_{3})_{2} (2)[/tex]
BẮt buộc xra (1) để có ktủa
mkết tủa = m CaSO3 -> tính đc n ktủa
đối chiếu xem n S trong SO2 có bằng nS trong ktủa không,nếu bằng thì tính theo pt (1) là ra luôn Ca(OH)2
Nếu không bằng thì chứng tỏ đã xảy ra cả 2pt (1) và (2)
Khi đó tính ngược mol ktủa lên là ra n SO2 ở pt (1)
lấy tổng nSO2 - đi là ra SO2 ở pt (2)
từ đó -> tổng n Ca(OH)2 ở cả 2 pt
 
Top Bottom