Hóa 9 Tính khối lượng

Rosemary552001

Quán quân Tài năng HMF 2018
Thành viên
26 Tháng tám 2017
880
1,214
184
23
Quảng Ngãi
@vuoilavu345@gmail.com

Ba + 2H2O -------> Ba(OH)2 + H2 (1)
Ba(OH)2 + MgSO4 ------> BaSO4 + Mg(OH)2 (2)

a) Khí A thu được là H2 từ (1).
nBa = [tex]\frac{34,25}{137}[/tex] = 0,25(mol) => nH2 = 0,25 (mol)
=> V H2 = 0,25 . 22,4 = 5,6 (l)
b) * Kết tủa B gồm BaSO4 và Mg(OH)2
n MgSO4 = [tex]\frac{400.2,4}{120.100}[/tex] = 0,08 (mol)
Ba(OH)2 ------> BaO + O2 + SO2
Mg(OH)2 ------> MgO + H2O
Vì kết tủa B được nung đến khối lượng không đổi dưới nhiệt độ cao nên:
n MgO = n Mg(OH)2 = 0,08 (mol) => m MgO = 3,2 (g)
n BaO = n BaSO4 = 0,08 (mol) => m BaO = 12,23 (g)
=> m kết tủa = 3,2 + 12,23 = 15,43

* Sau phản ứng (2), trong dung dịch chỉ có Ba(OH)2 dư, và là dung dịch C.
n Ba(OH)2 dư = 0,25 - 0,08 = 0,17 (mol) => m Ba(OH)2 dư = 29,07 (g)
C% Ba(OH)2 = [tex]\frac{29,07}{34,25 + 400 - 0,5.2 - 4,64 - 18,68}[/tex] = 7,09%
 
Top Bottom