Hóa Tính khối lượng

Huỳnh CoCa

Học sinh
Thành viên
3 Tháng chín 2017
34
11
39
21
Quảng Nam
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 15g hỗn hợp X gồm 2 kim loại nhôm và R (kim loại R đứng trước hidro trong dãy hoạt động hóa học) tác dụng với 1 lít dung dịch hỗn hợp HCl x(M) và H2SO4 y(M) (với x=3y) thu đc 8,4 lít khí H2 ở đktc, dung dịch Y và 2,25g kim loại ko tan. Tính khối lượng muối khan thu được khi cô cạn dd Y
 

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Cho 15g hỗn hợp X gồm 2 kim loại nhôm và R (kim loại R đứng trước hidro trong dãy hoạt động hóa học) tác dụng với 1 lít dung dịch hỗn hợp HCl x(M) và H2SO4 y(M) (với x=3y) thu đc 8,4 lít khí H2 ở đktc, dung dịch Y và 2,25g kim loại ko tan. Tính khối lượng muối khan thu được khi cô cạn dd Y
do kim loại không tan là 2,25 gam => m(cation)=12,75 gam
nH2=0,375 mol => nH+=0,75 mol
=> x+2y=0,75
Mặt khác x=3y
=> x=0,45 mol và y=0,15 mol
=> n(Cl-)=0,45 mol và n(SO4 2-)=0,15 mol
Đến đây bạn tính được m(muối)=m(cation kl)+m(clorua)+m(sunfat)
 
  • Like
Reactions: KHANHHOA1808
Top Bottom