Hóa Tính Khối Lượng

Trieuphi

Học sinh chăm học
Thành viên
13 Tháng tư 2017
138
61
69
22

tiểu thiên sứ

Cựu TMod Hóa
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
13 Tháng chín 2017
2,335
4,740
584
Nghệ An
.
dẫn 672 ml đktc khí SO2 qua dung dịch KOH. kết thúc phản ứng, cô cạn dung dịch thu được 3,98g chất rắn. tính khối lượng KOH có trong dung dịch.
SO2+ 2KOH------> K2SO3 + H2O
a_______2a________a
SO2+ KOH -------> KHSO3
b______b__________b
ta có nSO2 =0,672/22,4 =0,03 mol
TH1: sau pư thì KOH còn dư
=> m cr = mK2CO3+ mKOH dư
=> 0,03*158+mKOH = 4,74+ mKOH > 3,98 g
=> loại
TH2: SO2 dư => cả hai pư xảy ra
gọi a,b là nK2SO3., KHSO3
=> nSO2 =a+b =0,03
m muối =158a+120b =3,98
=> a= 0,01 mol
b=0,02 mol
=> nKOH = 2a+b =0,01*2+0,02 =0,04 mol
=> mKOH có trong dd là 0,04*56= 2,24 g
 
Top Bottom