Hóa 8 Tính khối lượng và tìm cong thức hóa học của một chất

Nguyễn Đăng Bình

Học sinh gương mẫu
Thành viên
12 Tháng hai 2019
2,154
1,938
321
Hà Nội
Trường THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Nicotin là một chất gây nghiện có trong thuốc lá, có hại cho sức khỏe. Đốt cháy hoàn toàn 6,48g Nicotin cần dùng 12,096 lít khí Oxi (đktc), thu được 1,12g khí Nitơ, khí CO2, H2O, Trong đó số mol khí CO2 bằng 10/7 số mol H2O.
a) Tính khối lượng thu được, thể tích khí CO2 thoát ra ở đktc ( em ra mH2O=5,04g, VCO2=8,96l )
b) Tìm CTHH của Nicotin, biết 122< Mnicotin < 203
 

Nguyễn Ngọc Diệp 565

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng mười hai 2018
441
187
86
Hà Tĩnh
Tuấn Thiện
Nicotin là một chất gây nghiện có trong thuốc lá, có hại cho sức khỏe. Đốt cháy hoàn toàn 6,48g Nicotin cần dùng 12,096 lít khí Oxi (đktc), thu được 1,12g khí Nitơ, khí CO2, H2O, Trong đó số mol khí CO2 bằng 10/7 số mol H2O.
a) Tính khối lượng thu được, thể tích khí CO2 thoát ra ở đktc ( em ra mH2O=5,04g, VCO2=8,96l )
b) Tìm CTHH của Nicotin, biết 122< Mnicotin < 203
a,Gọi a (mol)là số mol H2O thì 10a/7 (mol)là số mol của CO2
Áp dụng định luật bảo toàn khối lượng
mNicotin + mO2 = mN2 + mCO2 +mH2O
Hay 6,48+12,09622,4×32=1,12+10a/7.44+18a
=>a=0,28
=>mH2O=0,28.18=5,04g
nCO2=(10.0,28)/7=0,4(mol)
b, Theo định luật bảo toàn nguyên tố chấtnicotin có C, N, H và có thể có O
Ta có nC=nCO2=0,4 (mol)
-> mC=0,4.12=4,8(g)
nH=2nH2O=2.0,28=0,56(mol)
mC+mH+mN=4,8+0,56+1,12=6,48
=> Chất nicotin ko có O
nN=1,12:28=0,04(mol)
->CTHH của chất nico tin có dạng: CxHyNz
Ta có:
x:y:z=0,4:0,56:0,04=10:14:2
CTĐGN cuủa chất nicotin là C10H14N2
=> CTPT của chất có dạng (C10H14N2)n
Theo bài ra ta có 122<Mnicotin<203
Hay 122<162n<203
=> n=1
Vậy CTPT của chất nicotin là C10H14N2
 
Top Bottom