Hóa 10 Tính khối lượng riêng

Pun1711

Học sinh
Thành viên
16 Tháng chín 2018
36
5
21
Long An
Thpt thủ thừa
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Nguyên tử kẽm có bán kính R = 1,35.10-10m, có khối lượng nguyên tử là 65u.
a) Tính khối lượng riêng của nguyên tử kẽm. Biết Vhình cầu = 4/3 π.r3.
b) Thực tế hầu như toàn bộ khối lượng nguyên tử tập trung ở hạt nhân với bán kính r = 2.10-15m.
Tính khối lượng riêng của hạt nhân nguyên tử kẽm.
 

Rosemary552001

Quán quân Tài năng HMF 2018
Thành viên
26 Tháng tám 2017
880
1,214
184
23
Quảng Ngãi
a)
[tex]r_{Zn}[/tex] = [tex]1,35.10^{-10}[/tex] m = [tex]1,35.10^{-7}[/tex] cm
1u = [tex]1.6605.10^{-24}[/tex] g [tex]\Rightarrow m_{Zn}=65.1,6605.10^{-24}=107,9.10^{-24}[/tex] g
[tex]V_{nguyên tử Zn}=\frac{4}{3}.\pi .(1.35.10^{-7})^{3}=1,03.10^{-23}(cm^{3})[/tex]
[tex]D_{nguyên tử Zn}=\frac{m}{V}=\frac{107,9.10^{-24}}{1,03.10^{-24}}=104,76(g/cm^{3})[/tex]
b)
[tex]m_{hạt nhân Zn}=65u[/tex]
[tex]\Rightarrow m_{Zn}=107,9.10^{-24}[/tex] g
[tex]r_{hạt nhân Zn}=2.10^{-15}m=2.10^{-12}cm[/tex]
[tex]V_{hạt nhân nguyên tử Zn}=\frac{4}{3}.\pi .(2.10^{-12})^{3}=3,35.10^{-35}(cm^{3})[/tex]
[tex]D_{nguyên tử Zn}=\frac{m}{V}=\frac{107,9.10^{-24}}{33,49.10^{-39}}=3,22.10^{15}(g/cm^{3})[/tex]
@Pun1711
 
  • Like
Reactions: Nguyen van duy
Top Bottom