Hóa 11 Tính khối lượng Photpho

Thùy TThi

Học sinh tiến bộ
Thành viên
25 Tháng chín 2018
1,302
1,229
176
Thái Nguyên
THPT Phổ Yên

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Cho m gam photpho cháy trong oxi dư, rồi cho vào bình đựng 235ml NaOH 0,1M. Sau khi phản ứng xảy ra thu được 3m gam chất rắn khan, tính m?
* Trường hợp 1: phản ứng chỉ tạo muối NaH2PO4
=> [tex]\frac{m_{NaH_2PO_4}}{m_P}=\frac{120}{31}=3,87[/tex]
* Trường hợp 2: phản ứng chỉ tạo muối Na2HPO4
=> [tex]\frac{m_{Na2HPO_4}}{m_P}=\frac{142}{31}=4,58[/tex]
* Trường hợp 3: phản ứng chỉ tạo muối Na3PO4
=> [tex]\frac{m_{Na3PO_4}}{m_P}=\frac{164}{31}=5,29[/tex]

Theo dữ kiện đề bài, ta có: => [tex]\frac{m_{ran}}{m_P}[/tex] = 3
=> Chỉ có muối NaH2PO4 và axit H3PO4 dư
nNaOH= nNaH2PO4 = 0,235 => 3m = 0,235.120 = 28,2 gam => m = 9,4 gam
 
  • Like
Reactions: Thùy TThi

Thùy TThi

Học sinh tiến bộ
Thành viên
25 Tháng chín 2018
1,302
1,229
176
Thái Nguyên
THPT Phổ Yên
* Trường hợp 1: phản ứng chỉ tạo muối NaH2PO4
=> [tex]\frac{m_{NaH_2PO_4}}{m_P}=\frac{120}{31}=3,87[/tex]
* Trường hợp 2: phản ứng chỉ tạo muối Na2HPO4
=> [tex]\frac{m_{Na2HPO_4}}{m_P}=\frac{142}{31}=4,58[/tex]
* Trường hợp 3: phản ứng chỉ tạo muối Na3PO4
=> [tex]\frac{m_{Na3PO_4}}{m_P}=\frac{164}{31}=5,29[/tex]

Theo dữ kiện đề bài, ta có: => [tex]\frac{m_{ran}}{m_P}[/tex] = 3
=> Chỉ có muối NaH2PO4 và axit H3PO4 dư
nNaOH= nNaH2PO4 = 0,235 => 3m = 0,235.120 = 28,2 gam => m = 9,4 gam
Sai rồi nhé, vì nếu làm theo bạn thì phải có 5 trường hợp
Mình làm ra là 8,52 nhưng sợ sai nên hỏi lại. Kết quả của mình đúng ạ
 
  • Like
Reactions: Hồng Nhật
Top Bottom