Tính khối lượng phân tử protein!

P

pizz

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một gen có 150 chu kỳ xoắn. Trên mạch 1: [TEX]A_1[/TEX]=10%, [tex]G_1[/tex]=30%. Trên mạch 2: [tex]A_2[/tex]=20%.
a) Tính số lượng từng loại nu của gen (đã làm ra N=3000)
b) Tính khối lượng phân tử protein mà gen đó quy định tổng hợp (hok bít làm :()
Chỉ biết như nài thôi nài: khối lượng phân tử của 1 aa là 110 đvC (mọi người thông cảm, em ngu Sinh nên kiến thức cơ bản về aa, protein chả hỉu gì :()
 
Last edited by a moderator:
N

ngoleminhhai12k

Một gen có 150 chu kỳ xoắn. Trên mạch 1: [TEX]A_1[/TEX]=10%, [tex]G_1[/tex]=30%. Trên mạch 2: [tex]A_2[/tex]=20%.
a) Tính số lượng từng loại nu của gen (đã làm ra N=3000)
b) Tính khối lượng phân tử protein mà gen đó quy định tổng hợp (hok bít làm :()
Chỉ biết như nài thôi nài: khối lượng phân tử của 1 aa là 110 đvC (mọi người thông cảm, em ngu Sinh nên kiến thức cơ bản về aa, protein chả hỉu gì :()
Đối với bài này mình giải như sau:
a) Ta có N=C.20=150.20=3000(nu)
lại có A1=T2=10%
T1=A2=20%
G1=X2=30%
X1=G2->=100% - ( 10%+20%+30%)=40%
A%=T%=A1%+A2%/2=(10%+20%)/2=15%=3000.15%=450(nu)
G%=X%=50%-15%=35%=3000.35%=1050(nu)
b)Ta có số aa có trong chuỗi pôlipeptit hoàn chỉnh:
=N/6- 2=3000/6-2=498(aa)
=> Khối lượng phân tử protein =498.110=54780(đvc)
 
Last edited by a moderator:
P

pizz

Đểu cóa, con nhỏ ngồi trên bàn mình nó nói là [tex]\frac{N}{6}-1[/tex], mình đã nói là [tex]\frac{N}{6}-2[/tex], òi mà nó không thèm nghe, nhưng mà cũng không chắc chắn lắm, chỉ biết là hoàn chỉnh rồi thì cả aa đầu và cuối đều phải biến đi hết, nên là -2. Rồi thank cả nhà nha!
Nhân tiện hỏi lun, tính là [tex]\frac{N}{6}-1[/tex] khi đề bài yêu cầu thế nào nhở?
 
Last edited by a moderator:
N

ngoleminhhai12k

Đểu cóa, con nhỏ ngồi trên bàn mình nó nói là [tex]\frac{N}{6}-1[/tex], mình đã nói là [tex]\frac{N}{6}-2[/tex], òi mà nó không thèm nghe, nhưng mà cũng không chắc chắn lắm, chỉ biết là hoàn chỉnh rồi thì cả aa đầu và cuối đều phải biến đi hết, nên là -2. Rồi thank cả nhà nha!
Nhân tiện hỏi lun, tính là [tex]\frac{N}{6}-1[/tex] khi đề bài yêu cầu thế nào nhở?

Cái đó thì khi đề bài người ta bảo tính:
+Số aa tự do cần cung cấp cho quá trình dịch mã(còn có nhiều phân tử protêin thì nhân với "k")
+Số lượt tARN tham gia dịch mã .
 
Last edited by a moderator:
Y

yenchituyet

tínhkhối lượng pr

Một gen có 150 chu kỳ xoắn. Trên mạch 1: [TEX]A_1[/TEX]=10%, [tex]G_1[/tex]=30%. Trên mạch 2: [tex]A_2[/tex]=20%.
a) Tính số lượng từng loại nu của gen (đã làm ra N=3000)
b) Tính khối lượng phân tử protein mà gen đó quy định tổng hợp (hok bít làm :()
Chỉ biết như nài thôi nài: khối lượng phân tử của 1 aa là 110 đvC (mọi người thông cảm, em ngu Sinh nên kiến thức cơ bản về aa, protein chả hỉu gì :()
gen có150 ckx vậy sẽ có 150*20=3000 nu
ta có %A=%T=(%Á1+%À)/2 =(10%+20%)/2=15%
%G=%X=(100- 15*2)/2=35%
VẬY A=T=15%*3000=450 NU
G=X=35%*3000=1050nu
số aa trong phân tử pr là: N/6-2= 498 aa
vậy m pr là:498*110= 54780 (dvc)
 
Last edited by a moderator:
T

trunghieu6256

Sao mấy bạn làm bài hay wá hà! Mình nhìn hoài mà hổng có hiểu gì hết trơn. Chắc tại mình không được thông minh cho lắm. Mong các bạn giúp đỡ mình nhiều hơn nha!
 
P

pizz

[Bài 4: Đột biến gen]
Phân tử hemoglobin trong hồng cầu người gồm 2 chuỗi polipeptit [tex]\alpha[/tex] và 2 chuỗi polipeptit [tex]\beta[/tex]. Gen quy định tổng hợp chuỗi [tex]\alpha[/tex] ở người bình thường có G = 186 và có 1068 liên kết hidro. Gen đột biến gây bệnh thiếu máu (do hồng cầu hình lưỡi liềm) hơn gen bình thường một liên kết hidro, nhưng 2 gen có chiều dài bằng nhau.
a) Đột biến liên quan đến mấy cặp nu? Thuộc dạng đột biến gen nào?
b) Số nu mỗi loại trong gen bình thường và gen đột biến là bao nhiêu?
c) Tính số lượng các aa của chuỗi polipeptit được tổng hợp từ gen bình thường và gen đột biến?
______
Thanks for your explanation. I've got it.
 
Last edited by a moderator:
H

hocmai9876

giải xong là thank nhé

[Bài 4: Đột biến gen]
Phân tử hemoglobin trong hồng cầu người gồm 2 chuỗi polipeptit [tex]\alpha[/tex] và 2 chuỗi polipeptit [tex]\beta[/tex]. Gen quy định tổng hợp chuỗi [tex]\alpha[/tex] ở người bình thường có G = 186 và có 1068 liên kết hidro. Gen đột biến gây bệnh thiếu máu (do hồng cầu hình lưỡi liềm) hơn gen bình thường một liên kết hidro, nhưng 2 gen có chiều dài bằng nhau.
a) Đột biến liên quan đến mấy cặp nu? Thuộc dạng đột biến gen nào?
b) Số nu mỗi loại trong gen bình thường và gen đột biến là bao nhiêu?
c) Tính số lượng các aa của chuỗi polipeptit được tổng hợp từ gen bình thường và gen đột biến?

a) Bạn yêu cầu mình giải thích ah? Vậy mình giải thích nha,
GT: Gen đột biến gây bệnh thiếu máu (do hồng cầu hình lưỡi liềm) hơn gen bình thường một liên kết hidro, nhưng 2 gen có chiều dài bằng nhau. Từ đây có thể thấy rằng đột biến thay thế nu nha, mặt khác lại lớn hơn 1 lk H

Đột biến gen liên quan đến một cặp nu, cụ thể là thay thế cặp nu A-T=G-X
b) Số nu trong mỗi loại gen bt là
G=X=186( cái này từ gt nha)
A=T=255( cái này tính theo ct (1068-186.3)/2 )
Sau khi bị đột biến gen đột biến có:( do đột biến thay thế A-T=G-X)
G=X=187
A=T=254
c)
Số lượng các aa trong chuỗi pp bình thường ( ko kể aa mở đầu ) là:
((255+ 186).2/3 -2) = 292
Số lượng các aa trong chuỗi pp bị đột biến là:
((254+ 187.2/3 -2) = 292
 
Last edited by a moderator:
B

badboy10a8

ủa? phải là N/6 - 1 chứ, vì bộ 3 mở đầu cũng là 1 aa mà (quy định aa metionin ở nhân thực, foocmin mêtiônin ở nhân sơ) vậy chỉ trừ 1 bộ 3 kết thúc thôy chứ bộ, e nghĩ vậy thui chứ ko biết đúng ko nữa :D
 
Top Bottom