Hóa 10 Tính % khối lượng NaBr

minhloveftu

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
15 Tháng một 2019
3,097
2,567
501
Quảng Trị
Trường Đời
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Có hỗn hợp NaI và NaBr. Hòa tan hỗn hợp trong nước. Cho brom dư vào dung dịch. Sau khi phản ứng thực hiện xong, làm bay hơi dung dịch, làm khô sản phẩm thì thấy khối lượng sản phẩm nhỏ hơn khối lượng hỗn hợp 2 muối ban đầu là m gam. Hòa tan sản phẩm trong nước và cho khí clo đi qua cho đến dư. Làm bay hơi dung dịch và làm khô chất còn lại, người ta thấy khối lượng chất thu được nhỏ hơn khối lượng muối phản ứng là m gam. Xác định % về khối lượng của NaBr trong hỗn hợp đầu
Giúp em với @phamthimai146
 

bạchlinh0912

Học sinh tiến bộ
Thành viên
19 Tháng tư 2017
852
738
189
Bình Thuận
THCS Nguyễn Huê
Đặt số mol của NaI là x, NaBr là y
PƯ: 2NaI + Br2 ---> 2NaBr + I2
x x/2 x x/2​

m giảm là = 254x/2 - 160x/2 = 47 .x

PƯ: 2NaBr + Cl2 --> 2NaCl + Br2
x+y (x+y)/2 (x+y) (x+y)/2​

m giảm = 160 (x+y)/2 -71(x+y)/2= 44,5 ( x+y)

Giải 2 hệ trên ta được x= 17,8y
m bđ = 150x + 103y = 2773y
--> % m NaBr = 3,7 %
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Có hỗn hợp NaI và NaBr. Hòa tan hỗn hợp trong nước. Cho brom dư vào dung dịch. Sau khi phản ứng thực hiện xong, làm bay hơi dung dịch, làm khô sản phẩm thì thấy khối lượng sản phẩm nhỏ hơn khối lượng hỗn hợp 2 muối ban đầu là m gam. Hòa tan sản phẩm trong nước và cho khí clo đi qua cho đến dư. Làm bay hơi dung dịch và làm khô chất còn lại, người ta thấy khối lượng chất thu được nhỏ hơn khối lượng muối phản ứng là m gam. Xác định % về khối lượng của NaBr trong hỗn hợp đầu
Giúp em với @phamthimai146

Gọi a, b là mol NaBr, NaI.
Khi cho Br2 vào thu được muối NaBr a+b mol
=> m muối giảm = m = b(127 - 80) = 47b
Khi cho Cl2 vào sản phẩm NaBr thu được muối NaCl a+b mol
m muối giảm = m = (a+b)(80-35,5)
=> 47b = 44,5(a+b) => 2,5b = 44,5a => b = 17,8a
=> m NaBr = 103a = 1833,4b
Và mNaI = 150b
=> %mNaBr
 
Top Bottom