tính khối lượng muối

2

2f8

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

hòa tan hoàn toàn 11,4g hh X gồm KL M(hóa trị I) và kim loại M(Hóa trị II) vào dung dịch chưa sđồng thời H2SO4 và HNO3 dặc nóng thu được 4,48 l (Đktc) hỗn họp Y gồm NO2 và SO2 có tỉ khối hơi so vs H2 là 28,625 và khoi lượng muois khan ?

em giải như thế này, thầy xem giúp em , em sai ở đâu vs.

AD sơ đồ đường chéo tính đuợc tỉ lệ mol nNO2/nSO2 = 5/3
=> nNO2 = 0,125 mol . và nSO2 = 0,075(mol)
khối lưọng muối = 11,4 + 0,125.62 + 0,075.2.96 = 33,55 (g)
nhưng bài đó đáp án lại là 28,05(g) :(
 
Last edited by a moderator:
H

hocmai.hoahoc

Để làm được bài tập này các em cần có những kỹ năng sau:
Nắm vững định luật bảo toàn e và đinh luật bảo toàn khối lượng
Số mol e= số mol điện tích= số mol (NO3)-=2*số mol (SO4)2-
Nguyên nhân có công thức trên là
Số mol điện tích = số mol ion* trị tuyệt đối điện tích của nó
Số mol điện tích = số mol e*1 ( vì điện tích e=-1)
Áp dụng vào bài của chúng ta:
Bài này đề phải thêm câu( NO2 và SO2 là sản phẩm khử duy nhất ) Nếu ko sẽ có muối NH4NO3
Gọi số mol NO2 và SO2 lần lượt là x và y ( các em có thể giải theo cách của kira_l hoặc dùng phương pháp đường chéo)
Ta được x= 0,075 và y=0,125
x=0,075--------ne(NO2)=0,075---------nNO3-=0,075 mol
y=0,125-------ne(SO2)=0,125*2-------nSO4 2-= 0,125 mol
Áp dụng định luật bảo toàn khối lượng ta có
khối lượng muối= khối lượng kim loại + khối lượng NO3- + khối lượng SO42-=11.4+0,075*62+0.125*96=28.05.
D là đáp án đúng.
 
H

hocmai.hoahoc

Em phải thêm chữ H2SO4 đặc nóng và dư vào đề nữa thì đề mới chuẩn
Gọi số mol Al là x số mol Mg là y
Ta có
27x + 24y = 7,5
Áp dụng định luật bảo toàn e ta có
3x + 2y = 0,2*2 + 0,05*6.
Tính được x và y--> Muối
Em làm nốt nhé
 
2

2f8

thầy xem lại giúp em đi...
em đã làm như cách của thấy nhưng mà không có đáp án.
khối lượng muối = mKL + m gốc axit cũng không ra :(
bài đó có 4 đáp án là:
A. 40,2
B. 41,1
C. 80,2
D. 80,4
 
H

hocmai.hoahoc

Giải như thầy là đúng đó em! Chắc đề có sự nhầm lẫn em à!
 
2

2f8

dạ không nhầm đâu ak!!! bạn em kiu giải theo bán phản ứng. Nhưng em chả hỉu bán phản ứng là gì cả :(
 
Top Bottom