Hóa 12 Tính khối lượng muối

Lữ Thanh Chỉnh

Học sinh
Thành viên
9 Tháng tám 2019
100
14
26
23
Kiên Giang
Thpt Giồng Riềng

Attachments

  • image.jpg
    image.jpg
    91 KB · Đọc: 61

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
Giải em câu 85 với ạ, em giải ra 10 gam CaCO3 sao ra 6 g được ạ, HCO3- dư 0,1 => 0,1 mol CO32-

Mol Na2CO3 0,12 mol, mol NaHCO3 0,06 mol
Na2CO3 + 2 HCl -> CO2 + H2O + 2NaCl
0,12k---------0,24k
NaHCO3 + HCl -> CO2 + H2O + NaCl
0,06k---------0,06k
k là số phần phản ứng
Mol HCl = 0,3k = 0,2 => k = 2/3
=> dd X: Na2CO3 dư = 0,04 và NaHCO3 dư 0,02
Dd X + Ca(OH)2 dư cho CaCO3
Bảo toàn C: mol CaCO3 = 0,04 + 0,02 = 0,06 => mCaCO3 = 6 g
 

Lữ Thanh Chỉnh

Học sinh
Thành viên
9 Tháng tám 2019
100
14
26
23
Kiên Giang
Thpt Giồng Riềng
Mol Na2CO3 0,12 mol, mol NaHCO3 0,06 mol
Na2CO3 + 2 HCl -> CO2 + H2O + 2NaCl
0,12k---------0,24k
NaHCO3 + HCl -> CO2 + H2O + NaCl
0,06k---------0,06k
k là số phần phản ứng
Mol HCl = 0,3k = 0,2 => k = 2/3
=> dd X: Na2CO3 dư = 0,04 và NaHCO3 dư 0,02
Dd X + Ca(OH)2 dư cho CaCO3
Bảo toàn C: mol CaCO3 = 0,04 + 0,02 = 0,06 => mCaCO3 = 6 g
À em hiểu rồi, có thể giải giúp em hai bài này với ạ, lời giải khó hiểu ghi tắt em kh hiểu bản chất gì hết huhu câu 100,101 á
 

Attachments

  • image.jpg
    image.jpg
    90.7 KB · Đọc: 56

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
À em hiểu rồi, có thể giải giúp em hai bài này với ạ, lời giải khó hiểu ghi tắt em kh hiểu bản chất gì hết huhu câu 100,101 á

Câu 101:

TH 1: 200 ml dd X: Na+ 0,2x mol, Ba2+ 0,2y mol và OH- 0,2(x+2y) mol
Mol CO2 = 0,04 và mol kết tủa BaCO3 = 0,01
Dd M + KHSO4 cho kết tủa => dd M có Ba2+ dư 0,2y-0,01 và CO32- hết và = 0,01 mol

=> dd M chỉ có Na+, Ba2+ dư và HCO3-
Áp dụng công thức tính nhanh: mol kết tủa = mol OH- - mol CO2
=> 0,01 = 0,2(x + 2y) - 0,04 => x + 2y = 0,25. (1)

TH 2: tương tự TH 1
Mol OH- = 0,2(2x+y), mol CO2 = 0,0325 và mol kết tủa 0,0075
=> 2x + y = 0,2. (2)
Từ (1)(2) => x = 0,05 và y = 0,1 => câu B
 
Top Bottom