Hóa 10 Tính khối lượng muối

minhducmai123

Học sinh mới
Thành viên
29 Tháng mười 2019
1
0
1
20
TP Hồ Chí Minh
THPT Võ Thị Sáu
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 23,3 gam hỗn hợp bột gồm Mg và BaCO3 tác dụng vừa đủ với dung dịch H2SO4 9,8%. Sau khi phản ứng kết thúc thu được dung dịch X và 5,6 lít hỗn hợp khí Y (đktc).
a. Tính khối lượng BaCO3 trong hỗn hợp ban đầu.
b. Tính nồng độ C% của chất tan trong dung dịch X.
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Cho 23,3 gam hỗn hợp bột gồm Mg và BaCO3 tác dụng vừa đủ với dung dịch H2SO4 9,8%. Sau khi phản ứng kết thúc thu được dung dịch X và 5,6 lít hỗn hợp khí Y (đktc).
a. Tính khối lượng BaCO3 trong hỗn hợp ban đầu.
b. Tính nồng độ C% của chất tan trong dung dịch X.

Gọi a, b là mol Mg, BaCO3 => 24a + 197b = 23,3. (1)
Mg + H2SO4 -> MgSO4 + H2
a------------a---------------a----------a
BaCO3 + H2SO4 ->BaSO4 + CO2 + H2O
b------------------b--------------b----------b
Mol H2SO4 = mol khí = a + b = 0,25. (2)
(1)(2) => a = 0,15 và b = 0,1
=> mBaCO3 = 19,7 => %mBaCO3
m dd H2SO4 = 98*0,25/0,098 = 250
m dd X = 23,3 + 250 - mBaSO4 - mCO2 = 23,3 + 250 - 233b - 44b = 245,6
%C MgSO4 = 120*0,15*100/245,6 = 7,32
 
Top Bottom