tính khối lượng muối.........

G

giathi95

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

hấp thụ hoàn toàn 1,8368 l khi Hcl dktc vào 100 ml dd H2S04 0,5 M đc dd A loãng.cho 4,664g hh B gồm cuo,Feo,Fe304 đc dd X,chia X làm 3 phần bằng nhau.p1 trung hòa vừa hết 12 ml dd NaOH 1M.cô cạn p2 thu đc m g muối khan,tim m....
Mod nào trả lời thì cho em hỏi luôn, khi cho hỗn hợp 2 axit HCl, và H2SO4, và hỗn hợp các axit thì thứ tự phản ứng của các axit với hỗn hợp oxit là thế nào
 
S

sot40doc

đề sao kì vậy nhỉ
[TEX]H^+[/TEX]dư , ko có dữ kiện j thêm làm sao tính đc m muối
bạn viết nốt đề bài lên coi nào
 
L

li94

M nghĩ bài này sẽ chia 2 TH

- Td với HCl trước

- Td với H2SO4 trước

được 2 khối lượng muối

--> có đáp án nằm trong khoảng để chọn
 
H

hocmai.toanhoc

Chào em!
Hocmai.toanhoc giúp em bài này nhé!
Dạng này em tính theo ion:
[TEX]HCl --> H^+ + Cl^-[/TEX]
0,082------0,082----0,082
[TEX]H_2SO_4 --> 2H^+ + SO_4 ^{2-}[/TEX]
0,05--------------0,1---------0,05.
Vậy ban đầu ta có: [TEX]H^+ = 0,182 (mol), Cl^- = 0,082 mol, SO_4^{2-} = 0,05 mol[/TEX]
- Phần 1: trung hòa bằng NaOH
[TEX]H^+ + OH^- --> H_2O[/TEX]
0,012mol--0,012mol
Vậy [TEX]H^+_{du} = 0,012 . 3 = 0,036 mol[/TEX]
[TEX]H^+_{pu} = 0,182- 0,036 = 0,146 mol mol[/TEX]
Mà ta có: [TEX]2H^+ + O^{2-} --> H_2O[/TEX]
----------0,146------------0,073
Vậy khối lượng nguyên tử O phản ứng là: 0,073.16= 1,168 (g)
Vậy khối lượng kim loại là: m = 4,664 - 1,168 = 3,496 (g).
Và em chú ý ở đây khi cô cạn thì axit bị bay hơi và chú ý thêm HCl có nhiệt độ sôi thấp hơn H2SO4 nên bay hơi trước vậy số mol [TEX]Cl^-[/TEX] bị bay hơi bằng: 0,082 - 0,036 = 0,046 (mol).
Vậy khối lượng muối sau khi cô cạn ở phần 2 là:
[TEX] 3m = m_{KL} + m_{Cl^-} + m_{SO_4^2-}=3,496 + 0,05.96 + 0,046.35,5 = 9,929 (g)[/TEX]
Vậy m = 3,31 g.
Em chú ý dạng này không quan tâm đến axit nào phản ứng trước!
Chỉ cần quan tâm khi cô cạn axit có nhiệt độ sôi thấp thì bị bay hơi trước.
 
Top Bottom