Hóa 10 tính khối lượng muối thu được, % khối lượng mỗi kim loại trong hỗn hợp

toilacream

Học sinh
Thành viên
28 Tháng tư 2019
35
5
21
Hà Nội
vinschool
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 12,9 gam hỗn hợp gồm Al và Mg phản ứng với dung dịch H2SO4 đặc , nóng . Sau phản ứng thu được 14,56 lít khí SO2 ( đktc ) , là sản phẩm khử duy nhất .

a.Tính % khối lượng mỗi kim loại trong hỗn hợp ban đầu

b. Tính khối lượng muối tạo thành
 

giangha13062013

Học sinh tiến bộ
Thành viên
28 Tháng mười 2018
459
1,887
186
Phú Thọ
THCS Văn Lang
Cho 12,9 gam hỗn hợp gồm Al và Mg phản ứng với dung dịch H2SO4 đặc , nóng . Sau phản ứng thu được 14,56 lít khí SO2 ( đktc ) , là sản phẩm khử duy nhất .

a.Tính % khối lượng mỗi kim loại trong hỗn hợp ban đầu

b. Tính khối lượng muối tạo thành
nSO2 = 0,65
gọi nAl = a
nMg = b
=> 27a + 24b = 12.9
Bảo toàn e ta có : 3a + 2b =0.65 x 2
vậy : a=
b=
=> % và m
Bạn thử tham khảo nhé
 

#Có lẽ bởi vì yêu 2k4#

Học sinh
Thành viên
16 Tháng năm 2020
175
88
21
21
Hải Dương
THPT Tứ Kỳ
Cho 12,9 gam hỗn hợp gồm Al và Mg phản ứng với dung dịch H2SO4 đặc , nóng . Sau phản ứng thu được 14,56 lít khí SO2 ( đktc ) , là sản phẩm khử duy nhất .

a.Tính % khối lượng mỗi kim loại trong hỗn hợp ban đầu

b. Tính khối lượng muối tạo thành
nSO2= 0,65 mol
a, Gọi số mol của Al, Mg lần lượt là x,y (mol)
Theo m hỗn hợp -> 27x+ 24y= 12,9
Bảo toàn e có 3x+ 2y= 2. 0,65
từ 2 pt trên -> x= 0,3 và y=0,2
%mAl = 0,3.27:12,9.100%= 63% (xấp xỉ thôi nha)
%mMg= (100 - 63)%= 37%

b, BT- Al : nAl2(SO4)3= 1/2 nAl= 0,15 mol
Mg: nMgSO4 = nMg = 0,2 mol
---> m muối= 342. 0,15 + 120. 0,2 = 75,3 (g)
 
  • Like
Reactions: toilacream
Top Bottom