Hóa 9 Tính khối lượng muối tạo thành

truonggiang03333@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
16 Tháng hai 2020
1
1
1
  • Like
Reactions: Cloroform

Cloroform

Học sinh chăm học
Thành viên
13 Tháng một 2020
243
50
61
21
Hà Tĩnh
THPT
Câu 6. Dẫn hoàn toàn 6,72 lít khí CO2 (đktc) đi qua 200ml dung dịch Ca(OH)2 1M.
a) Muối nào được tạo thành và khối lượng là bao nhiêu?
b) Tính khối lượng muối tạo thành.
a). nCO2 = 0,3 (mol)
nCa(OH)2 = 0,2
=> k = nCO2/nCa(OH)2 = 1,5
=> muối tạo thành là Ca(HCO3)2
b). Gọi nCaCO3 = x(mol)
nCa(HCO3)2 = y (mol)
=> x+y = 0,2 và x+2y = 0,3
giải hệ => x=y=0,1
=> mCa(HCO3)2 = 16,2 (g)
 

giangha13062013

Học sinh tiến bộ
Thành viên
28 Tháng mười 2018
459
1,887
186
Phú Thọ
THCS Văn Lang
Câu 6. Dẫn hoàn toàn 6,72 lít khí CO2 (đktc) đi qua 200ml dung dịch Ca(OH)2 1M.
a) Muối nào được tạo thành và khối lượng là bao nhiêu?
b) Tính khối lượng muối tạo thành.
nCO2= 0.3 mol
nCa(OH)2= 0.2 mol
Ta thấy : T=[tex]\frac{nCO2}{nCa(OH)2}= 1.5[/tex]
=>Tạo thành gồm CaCO3 và Ca(HCO3)2
Phương trình: CO2 + Ca(OH)2 ---> CaCO3 + H2O
CaCO3+ CO2 + H2O ---> Ca(HCO3)2
Tính theo phương trình:
nCaCO3 = 0.2 -0.1= 0.1 mol
nCa(HCO3)2= 0.1 mol
Từ đó tính ra khối lượng
Bạn tham khảo nhé!
 

Tun tun

Học sinh mới
Thành viên
12 Tháng hai 2020
39
16
6
20
Bắc Giang
Thpt Lục Ngạn số 1
nCO2=0,3 mol . nCa(OH)2=0,2mol -> nOH-= 0,4 mol . ta có tỉ lệ T= nOH-\nCO2 =0,4\0,3=1,33. Vì 1<T=1,33<2 -> tạo 2 muối CaCO3 và Ca(HCO3)2 . phần tính khối lượng thì giống bạn giangha13062013 nhá
 

Isla Chemistry

Cựu Trợ lí Admin | Cựu Kiểm soát viên
Thành viên
3 Tháng mười hai 2018
2,272
3,910
541
Hà Nội
Hà Nội
$\color{Red}{\fbox{ハノイ建築大学}}$
Câu 6. Dẫn hoàn toàn 6,72 lít khí CO2 (đktc) đi qua 200ml dung dịch Ca(OH)2 1M.
a) Muối nào được tạo thành và khối lượng là bao nhiêu?
b) Tính khối lượng muối tạo thành.
Góp ý 1 cách mà không phải dùng tỉ lệ
nCO2=0,3 nCa(OH)2=0,2
nCaCO3=a
nCa(HCO3)2:b
a+b=0,2( Bảo toàn Ca)
a+2b=0,3( bảo toàn C)
=> a=0,1 b=0,1
 
Top Bottom